Business is booming.

Cảm nghĩ về mẹ của em

Cảm nghĩ về mẹ của em

Bài làm 1

“Những ngôi sao thức ngoài kia

Chẳng bằng mẹ đang thức vì chúng con.

Đêm nay con ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”

Cứ mỗi lần nghe những câu thơ này của nhà thơ Trần Quốc Minh vang lên, thì em lại chọt nghĩ đến người mẹ thân yêu của em. Em cảm thấy thật bất hạnh cho những ai không có mẹ, bởi vì mẹ là người dành trọn mọi sự thương yêu chăm sóc cho chúng ta. Và mẹ em chính là nguời như vậy đó.

Mẹ năm nay đã gần bốn mươi tuổi nhưng ai cũng nói mẹ già hơn so với tuổi, có lẽ vì gánh nặng cuộc đời chăng? Công việc của mẹ rất giản dị đó chính là làm ruộng. Sở thích của mẹ rất khác với mọi người, đó chính là làm việc. Mẹ có dáng người dong dỏng cao, nước da ngăm đen đã bị rám nắng, mái tóc của mẹ dài ngang lưng đã bị cháy nắng ngoài đồng ruộng, nắng chói để đem lại cho em một cuộc sống ấm no. Khi đi làm mẹ thường búi tóc lên, để lộ ra mấy cộng tóc xoăn trông thật duyên dáng. Đi với mái tóc ấy chính là khuôn mặt hình trái xoan của mẹ. Vầng trán của mẹ cao rộng, có lúc nheo lại lộ vẻ suy tư. Năm tháng, thời gian đã hằn lên khuôn mặt mẹ những nếp nhăn nho nhỏ.

Nhưng thời gian cũng không thể xóa nhòa được nét dịu hiền, phúc hậu trên khuôn mặt ấy. Đôi mắt mẹ đen láy thấm đượm sự bao dung, trìu mến. Người ta thường nói “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” quả là không sai. Nhìn vào đôi mắt mẹ, em có thể đoán được những suy nghĩ trong mẹ. Những lúc em làm được việc tốt đôi mắt ấy hạnh phúc như cười. Và cũng từng đỏ hoe khi mỗi lần em làm điều sai trái. Nhìn vào đôi mắt mẹ, em tự trách mình vì đã làm mẹ buồn. Cùng với đôi mắt mẹ là cặp lông mi dài và đôi chân mày lá liễu dày. Mũi mẹ cao cao, cái miệng nho nhỏ, khi cười để lộ hàm răng trắng, đều như hạt bắp.

“Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Đúng vậy! nhờ có bàn tay đầy nghị lực của mẹ đã nuôi em khôn lốn đến chừng này. Bàn tay ấy đã bị bao sậm, hằn những vết nứt nẻ. Bao nhiêu vết là bấy nhiêu vất vả gian lao của mẹ. Đôi bàn chân cũng vậy, nó cũng đã bị nứt nẻ. Những khi trời trở lạnh, đôi bàn chân ấy lại đau, nhức khiến mẹ phải ngâm vào nước muối. Đôi vai mẹ gầy gộc đã trở bao nhiêu là mưa nắng. Nhìn tất cả những thứ ấy em cảm thấy yêu mẹ thật nhiều, thật nhiều.

Xem thêm:  Kể lại kỉ niệm của em với mẹ

Nhìn bàn tay mẹ chăm sóc từng đám lúa, luống rau, em cảm thấy mẹ yêu cây cỏ đến chừng nào. Mẹ là một người mà không thể thiếu trong gia đình. Hằng ngày, mẹ như một cô tấm với những công việc như nấu ăn, giặt giũ, dọn nhà… thật nhanh nhẹn, gọn gàng. Dù nhà cửa có bề bộn đến mấy, mà nếu được bàn tay siêng năng của mẹ thì sẽ trở nên gọn gàng. Vì lo cho cuộc sống của gia đình mà mẹ chẳng bao giờ rảnh rỗi cả, hết việc nhà rồi lại làm ruộng.

Mẹ là một người luôn dành trọn mọi sự yêu thương và lo toan cho em. Lúc em làm điều gì sai trái, mẹ không la mắng gì đâu mà mẹ dạy em những điều hay lẽ phải, khiến em luôn ghi nhớ trong lòng. Tuy mẹ bận rộn lắm nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm tới công việc học hành của em. Lúc em đau ốm, mẹ là bàn tay ấm áp, che chở cho em vượt qua.

Đối với mọi người trong làng xóm, mẹ rất hòa nhã, cởi mở với họ nên ai cũng quý mến mẹ. Trong công việc, mẹ rất nhiệt tình nên mỗi lần đi dặm hay gặt lúa thì ai cũng kêu mẹ đi.

Thế đấy! Người mẹ thân yêu của em là như vậy đó, mẹ là một người rất yêu thương đứa con của mình. Em yêu mẹ lắm! Yêu mẹ rất nhiều. Em tự nhủ rằng sẽ cố gắng học tập thật giỏi để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, mai sau đền đáp công ơn to lớn của mẹ đã bao năm chăm lo cho em từ miếng ăn đến giấc ngủ.

“Mẹ như biển cả mênh mông

Con luôn ghi nhớ công ơn của người”.

Bài làm 2

Mẹ của em! từ lúc cất tiếng khóc chào đời, mỗi chúng ta đã được nằm trong vòng tay ấm áp mến yêu của mẹ. Được mẹ mình che chở từ lúc còn là giọt máu nhỏ nằm trong phôi thai cho tới khi trưởng thành thì chúng ta mãi là những đứa trẻ nhỏ bé của mình “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”. Chúng ta không ai có thể quên được những vần thơ vô cùng sâu sắc của bài thơ “Mẹ”

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Mau sao thì nắng vắng sao thì mưa và Ếch kêu uôm uôm ao chuôm đầy nước

“Lặng rồi cả tiếng con ve

Con ve cũng mệt vì hè nắng oi

Nhà em vẫn tiếng ạ ời

Kẽo cà kẽo kẹt mẹ ngồi mẹ ru…

…Đêm nay con ngủ giấc tròn​

Mẹ là ngọn gió của con suốt đời”​

Trong cuộc sống của mỗi người đều có cha có mẹ, cha mẹ là người sinh thành ra chúng ta, nuôi chúng ta khôn lớn, được sống trong vòng tay che chở của mẹ đó là một điều vô cùng hạnh phúc. Trong cuộc đời này mỗi chúng ta ai cũng có những lúc làm cho cha mẹ buồn phiền. Cha mẹ luôn dõi theo từng bước chân đi của con cái mình.

Mẹ là tiếng gọi vô cùng thiêng liêng, với riêng tôi cũng như bao người mẹ là người quan trọng nhất trong cuộc đời này. Mẹ luôn quan tâm yêu thương tôi, mang tới cho tôi nhiều tình cảm ấm áp. Những khi tôi còn nhỏ những lúc ốm đau đều có mẹ ở bên chăm sóc, bao bọc tôi trong đôi tay yêu thương của mẹ.

Được sống trong vòng tay yêu thương của mẹ đó là cảm giác vô cùng ngập tràn yêu thương. Nếu có nơi nào bình yên và ấm áp nhất đó chính là lòng mẹ. Chính vì thế mà trong bài hát “Lòng mẹ” có những lời ca mà ai trong chúng ta cũng biết cũng thuộc.”Lòng mẹ êm ái như biển Thái Bình dạt dào. Tình mẹ tha thiết như dòng suối nguồn….lời ru êm ái như làn gió đùa mặt hồ…”

Những câu hát làm cho trái tim của những người con như tôi luôn trào dâng cảm xúc xao xuyến, nghẹn ngào khó tả. Tôi nhớ mãi đôi bàn tay chai sạn nhưng luôn vững chắc của mẹ mỗi khi nắm lấy tay tôi đi trên con đường làng để đi học Mỗi khi tôi bị bạn bè trêu chọc khóc ấm ức chạy về nhà thì được mẹ ôm vào lòng vỗ về an ủi khuyên tôi những điều hay lẽ phải.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Bình cũ rượu mới

Mẹ! Tình cảm mẹ dành cho tôi cả cuộc đời này tôi chẳng bao giờ quên được. Bởi mẹ đã yêu tôi bằng tình yêu của một người cha, và một người mẹ. Bởi tôi là đứa trẻ được nhận ít tình cảm của ba. Ba tôi qua đời khi tôi mới có hai tuổi, nên chỉ có một mình mẹ lo lắng chăm sóc cho tôi. Từ khi tôi biết nhận thức rõ ràng về mọi việc xung quanh mình thì chỉ có mẹ ở bên tôi mà thôi.

Hàng ngày mẹ tôi bận trăm công nghìn việc, cuộc sống mưu sinh vất vả làm cho mẹ tôi không có chút thời gian nào chăm sóc cho mình. Mẹ tôi già hơn so với tuổi thực của mình dù chỉ ngoài bốn mươi nhưng trên mái tóc của mẹ đã xuất hiện những sợi tóc bạc màu bởi thời gian và mưa nắng, bởi sự lam lũ vất vả.

Để lo cho tôi một cuộc sống bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa mẹ tôi đã vô cùng vất vả, khó nhọc. Mẹ đã phải làm rất nhiều việc nặng nhọc khác nhau để lo lắng cho tôi bằng người. Mẹ tôi như một siêu nhân vậy, mẹ rất ít khi bị ốm, có nhiều lúc tôi còn tưởng mẹ sinh ra đã có một thân hình khỏe mạnh “mình đồng da sắt”. Nhưng khi lớn hơn tôi mới hiểu rằng mẹ tôi không cho mình cái quyền được ốm. Bởi nếu mẹ ốm thì ai chăm sóc lo lắng cho tôi, nên mẹ không cho mình được ốm, được ngã bệnh.

Cũng vì vậy, nên mẹ luôn gắng gượng với bản thân mình mẹ luôn tự nhủ mẹ khỏe mẹ sẽ làm được để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Khi nhìn lên mái tóc phai màu bởi thời gian, đôi bàn tay chai sạn bởi những công việc chân tay của mẹ tôi không khỏi xót xa, cảm thấy trái tim của mình vô cùng đau đớn nghẹn ngào. Tôi tự nhủ phải cố gắng học tập thật tốt, sẽ là con ngoan để mẹ luôn tự hào về mình.

Tôi muốn nói với mẹ ngàn lời “Mẹ ơi con yêu mẹ nhất trên đời” mẹ chính là người mà con luôn tự hào nhất, con tự hào vì con là con của mẹ”

Comments are closed.