Business is booming.

Cảm nhận của em về hình ảnh quê hương trong bài Quê hương của Tế Hanh

Cảm nhận của em về hình ảnh quê hương trong bài Quê hương của Tế Hanh

Bài làm

Quê hương là một cái gì đó rất thiêng liêng và gần gũi đối với mỗi chúng ta. Khi phải xa quê ai cũng da diết nhớ về quê hương mình. Tế Hanh phải xa quê từ thuở thiếu thời, nên ông đã đem vào thơ ca tất cả nỗi nhớ và tình yêu với quê hương.

Tác giả đã giới thiệu quê mình với hình ảnh một con sông hiền hòa, ấm áp. Nhớ quê, nhớ con sông, tác giả đã thể hiện một tình yêu quê hương tha thiết, mãnh liệt, một hình ảnh quê hương thân thiết, ruột rà.

– Làng tôi ở vốn nghề chài lưới
Nước bao vây cách biển nửa ngày sông
– Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre

Xa quê nhà thơ nhớ cả hình ảnh của những người dân chài quê mình:

Dân chài lưới làn da ngăm dám nắng
Có thân hình nồng thở vị xa xăm

Phải là người từng gắn bó với sông nước, gắn bó với nghề chài lưới mới có thể tạo được hình ảnh người dân chài giữa đất trời lồng lộng gió với đủ hình khối, màu sắc và hương vị. Công việc của người làm nghề chài lưới luôn phải dãi dầm sương gió nơi bến sông, chất muối mặn nồng ngấm vào thân hình người dân quê hương cũng như ngấm sâu vào làn da, thớ thịt của họ. Nhớ con sông quê hương, nhớ những người dân chài, nhà thơ lại nghẹn ngào xúc động khi nhớ lại những kỉ niệm thời thơ ấu thật đẹp của mình:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận

Khi mặt nước chập chờn con cá nhảy
Bạn bè tôi tụm năm tụm bẩy…
Tôi đưa tay ôm nước vào lòng
Sông mở nước ôm tôi vào dạ

Dù xa cách nhưng tác giả đã nhớ  tất cả những gì thuộc về quê mình, thậm chí cả cái mùi của quê hương cũng làm ông ghi nhớ.

Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ
Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá

Làng quê của tác giả là một làng chài nghèo, người dân sống cần cù, khó nhọc, nhưng đối với ông no đẹp và đáng trân trọng biết nhường nào. Bởi nơi vùng quê xa ấy đã gìn giữ biết bao kỉ niệm tốt đẹp của nhà thơ, con sông trở thành một hình tượng thẩm mĩ, gợi cảm, đầy chất trữ tình.
Có thể nói, chính vẻ đẹp của quê hương đã tạo nên động lực lớn cho nhà thơ vượt qua những khó khăn gian khổ. Ông có tâm trạng u buồn khi nhắc đến quê hương, bởi nỗi nhớ cứ trào dâng hết đợt này đến đợt khác. Tuy vậy đôi lúc nhớ đến quê hương ta lại thấy một tâm hồn trẻ trung phơi phới trong con người ông.

Bài thơ là tình cảm của nhà thơ với quê hương của mình, với ngôn ngữ giản dị mà sâu sắc, bài thơ đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc.Quê hương đã chấp cánh mộng mơ, bồi đắp cho mỗi chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết, là điểm trở về bình yên của ta trong cuộc đời nhiều bươn trải, cũng là sự thôi thúc ta vươn lên.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về những người không chịu thua số phận

Comments are closed.