Business is booming.

Chứng minh câu nói Học đi đôi với hành

Chứng minh câu nói Học đi đôi với hành

Bài làm

Học tập luôn là một vấn đề được đề cao và làm điều mà con người ta luôn muốn hướng đến trong cuộc sống. Tuy nhiên, để việc học có hiệu quả thì cũng cần có cho mình những phương pháp học tập đúng đắn và một trong số đó chính là phương pháp “Học đi đôi với hành”.
Vậy thì lời răn dạy của ông cha ta muốn gửi gắm điều gì về phương pháp học này ? Trước hết , “Học” có thể hiểu là quá trình tiếp thu tri thức về mọi lĩnh vực, tác động đến nhận thức của mỗi người để cảm hiểu về mọi vấn đề của cuộc sống. Học giúp con người ta có kiến thức , có tư duy có thể làm chủ cuộc sống của mình sau này. Trong câu tục ngữ này, học được coi là những vấn đề lý thuyết có trên sách vở mà mỗi người được tiếp nhận hàng ngày . Còn “hành” ở đây tức là thực hành, là áp dụng những lý thuyết đã học vào trong thực tế cuộc sống để có thể nhìn nhận được kết quả , có cái nhìn chân thực nhất về kiến thức. Như vậy qua câu tục ngữ trên ông cha ta đã khẳng định việc học cần phải đi đôi với thực hành áp dụng lý thuyết vào thực tiễn đây sẽ là phương pháp học tập hữu hiệu nhất đối với mỗi người.

Vậy tại sao học là phải đi đôi với hành? Trước hết, nếu chỉ học mà không hành tức là chỉ học lý thuyết suông, con người ta sẽ dễ rơi vào tình trạng học tủ , học vẹt gây ra những trường hợp hậu quả đáng tiếc. Học lý thuyết một cách trơn tru thế nhưng lại không thực hành, con người sẽ không có cái nhìn toàn diện , không thể hiểu sâu về kiến thức , từ đó không thể tự làm chủ được trí tuệ của mình, dễ gây ra tình trạng thụ động, học tập một cách máy móc. Để rồi từ đó khi bắt tay vào công việc cụ thể, ta sẽ dễ dàng bị lúng túng bỡ ngỡ không biết bắt đầu từ đâu , chẳng thể hoàn thành một công việc vì con người ta cơ bản không hiểu được cái cốt lõi của vấn đề của kiến thức. Anh có thể học những cái cao xa thậm chí là cả bên ngoài sách vở và cho rằng thân mình giàu trí tuệ , giàu hiểu biết . Tuy nhiên nếu như anh chẳng thể thực hành nổi một phần nhỏ kiến thức trong kho tàng tri thức của anh thì công sức mà anh bỏ ra để học tập lý thuyết suông cũng chẳng còn giá trị gì nữa .Chẳng hạn bạn có thể là một sinh viên trường Đại học Y xuất sắc thế nhưng bạn chẳng bao giờ thực hành mà chỉ học lý thuyết suông không có những kinh nghiệm thực tập thì sau này bạn làm sao có thể chữa được bệnh cho những người khác ? Việc học luôn cần đi đôi với hành là vì vậy.

Xem thêm:  Giải bài tập Tiếng Anh 9 Unit 8: Celebrations

Trái lại, nếu chỉ hành mà không học thì cũng không có hiệu quả. Học giúp con người ta có tri thức .Nếu anh không có tri thức nhưng vẫn thực hành thì không bao giờ có kết quả , thậm chí còn gây ra hậu quả xấu đối với cuộc sống xung quanh. Kiến thức cơ bản là một trong những điều cần thiết đối với mỗi con người khi bắt đầu bước chân vào một lĩnh vực nào đó . Hành mà không học, không hiểu được bản chất của vấn đề của công việc mà mình đang làm , không có hướng đi cụ thể sẽ dẫn đến làm việc một cách bừa bãi theo cảm tính. Chẳng hạn một người thợ xây để xây nên một công trình thì anh ta cũng cần phải học được những điều cơ bản về quy cách đặt gạch , xếp gạch sao cho hợp lý , đúng đắn thì mới có thể bắt tay vào công việc mà không gây ra những hậu quả đáng tiếc . Hay một người thợ may, để may ra được những bộ quần áo họ cũng cần phải học từ những bước căn bản đầu tiên về từng đường may , mũi chỉ chứ không thể khi mới bắt đầu vào công việc đã có thể may ngay được một cái áo hay một cái quần . Vậy nên , đã hành thì bắt buộc phải có học thì mới có thể làm nên chuyện.

Học và hành là hai mối quan hệ luôn đi song song và không thể tách rời . Không thể hành mà không học cũng không thể học mà không hành Chúng bổ sung cho nhau tạo nên một phương pháp học hữu ích đối với mỗi con người. Học đi đôi với hành sẽ giúp con người ta hoàn thiện bản thân mình, làm chủ được kiến thức tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả , hiểu được cái cốt lõi cái cơ bản và tự tin trong bất kỳ công việc nào sau này . Để thực hiện được phương pháp này một cách hiệu quả , trước hết con người ta cần biết chăm chỉ học tập , tiếp thu tri thức , kiên trì không nản chí , cần biết cân bằng và kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành thay vì chỉ tập trung vào một phương pháp nào cụ thể. Và tất nhiên dù là học hay hành thì cũng cần đặt trong một chuẩn mực nhất định và hợp đạo lý . Nếu biết vận dụng phương pháp học này hiệu quả con người ta sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

Xem thêm:  Giải thích quan niệm Đông con hơn nhiều của

Tục ngữ của ông cha ta quả thật đầy giá trị, ý nghĩa đặc biệt đối với thế hệ trẻ hôm nay , những người có vai trò và trách nhiệm đối với đất nước tương lai , cần phải xác định cho mình mục tiêu và có phương pháp học một cách đúng đắn và “học đi đôi với hành” cũng là một trong những phương pháp ấy.

Comments are closed.