Business is booming.

Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt

Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt

Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt

Bài làm

Đã từ lâu, sách đã kho tàng lưu giữ trí tuệ của con người, nguồn kho báu quý giá của nhân loại. Sách đem đến cho con người ta hiểu biết, hướng con người đến các giá trị tốt đẹp. Nhận định về vai trò của sách, một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt”.

Vậy sách là gì? Sách là kho tàng kết tinh tri thức của con người. Nó lưu trữ và đem đến cho chúng ta những kiến thức về mọi lĩnh vực trong đời sống từ tự nhiên đến xã hội, nó chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu xa khiến người ta phải ngẫm nghĩ. “Ngọn đèn sáng bất diệt” ở đây là ngọn đèn không bao giờ tắt, không bao giờ lụi tàn, dù cho có bất kỳ tác động nào đi chăng nữa, hay nó cũng biểu tượng cho sự soi đường, chỉ lối. So sánh sách với “ngọn đèn sáng bất diệt”, câu nói trên như một chân lý khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với mỗi chúng ta, đồng thời cũng như là lời khuyên mỗi người cần tạo cho mình thói quen đọc sách để có thể tiếp thu được những tri thức quý giá.

Chứng minh câu nói Sách là ngọn đèn bất diệt

Vậy tại sao sách lại có vai trò to lớn như vậy? Trước tiên, sách là chiếc hòm ngọc chứa đựng bao khám phá, nhận thức, hiểu biết và phản ánh đời sống, vật chất, tinh thần phong phú của con người. Nó lưu giữ tất cả những gì đã xảy ra trong lịch sử phát triển của nhân loại mà con người muốn truyền lại cho thế hệ sau, tất cả đều được ghi lại trong sách. Do đó, nó đem đến cho chúng ta hiểu biết về các sự kiện lịch sử, những vùng miền, những công trình kiến trúc, những nghiên cứu khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những công thức toán học, vật lí, hóa học mà con người sử dụng ngày nay. Đọc sách, ta biết về cội nguồn của đất nước, về lịch sử của ông cha ta đã kiên cường dựng nước và giữ nước, ta biết về những kì quan của thế giới, những đại dương bao la, những đỉnh núi hùng vĩ, những địa danh mà ta không cần đặt chân tới nhưng vẫn có những hiểu biết nhất định về nó.

Xem thêm:  Kể lại một chuyến tham quan mà em thích nhất

Tiếp đến, nhờ có sách mà tầm hiểu biết của con người ngày càng được mở rộng. Những cuốn sách tuy nhỏ bé nhưng lại mang đến cho chúng ta bao nhiêu điều lớn lao, mới mẻ và thú vị. Chẳng hạn, truyện cổ tích giúp ta hình dung được cuộc sống, tinh thần của người xưa . Sách lịch sừ giúp ta hiểu những giai thoại lịch sử thăng trầm của đất nước, về các nhân vật lịch sử lẫy lừng, những cuộc kháng chiến nổi danh suốt ngàn đời. Hay, sách văn học nghệ thuật lại giúp ta hiểu biết , đồng cảm với một số phận về những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc , khổ đau , và đôi khi là những ước mơ và khát vọng ngàn đời của con người. Sách là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn về cuộc đời, dạy cho ta biết bao điều hay lẽ phải , những bài học đạo lý giá trị, giúp ta ngày một hoàn thiện hơn về nhân phẩm, đạo đứcm có một cách ứng xử đúng đắn , phù hợp với mọi người xung quanh. Ngoài ra, sách không những mở mang kiến thức mà còn mang lại nguồn cảm xúc, sự thanh thản trong tâm hồn sau những giờ học, giờ làm việc mệt mỏi để thư giãn, giải tỏa căng thẳng.
Như vậy, có thể thấy, sách là một kho tàng tri thức quý báu của nhân loại, và đọc sách cũng là một phương pháp học vô cùng hiệu quả. Thấy được những tác dụng mà sách đem lại nên chúng ta cần phải chăm chỉ đọc sách để có thể tiếp thu được nguồn tri thức tốt hơn. Hình thành cho bản thân cũng như cộng đồng xung quanh một văn hóa đọc, đọc có ích, tránh đọc những cuốn sách có nội dung không phù hợp với độ tuổi hay những văn hóa phẩm đồi trụy vẫn đã và đang được bày bán một cách tràn lan trên thị trường hiện nay. Đọc sách nhưng cần biết tiếp thu những cái đúng đắn, cái có giá trị, thay vì đọc một cách qua loa, thiên về số lượng hơn chất lượng. Có như thế, con người mới thực sự đọc sách một cách hiệu quả.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Việt trong truyện Những đứa con trong gia đình

Sách cũng giống như một nguồn kho báu mà con người không cần mất quá nhiều công sức để tìm kiếm. Có được những tri thức hữu ích mà sách đem lại thì nhất định chúng ta có thể đạt được những thành công như mong muốn. Câu nói trên như một lời khẳng định rằng sách đóng một vai trò không thể thiếu trong đời sống của mỗi con người, dù là hiện tại hay tương lai sau này.

Comments are closed.