Business is booming.

Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Chứng minh câu tục ngữ Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Bài làm

Mỗi người chúng ta đều có một cuộc sống khác nhau, tuy nhiên, cuộc sống của con người có tốt đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống xung quanh tác động đến họ. Vậy nên ông cha ta đã có câu “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng” như một chân lý để lý giải điều trên.

Vậy ông cha ta muốn nhắn nhủ điều gì? Xuất phát từ hình ảnh thực, mực với đèn là hai đồ vật xét về màu sắc thì đối lập nhau hoàn toàn. Nếu mực là gam màu tối thì đèn lúc nào cũng là gam màu sáng, mực vẽ lên trang giấy trắng tinh khiến nó hằn in dấu vết của mình, còn đèn thì bằng ánh sáng của mình soi chiếu mọi vật để chúng hiện rõ ra. Từ đó, ông cha ta đã liên tưởng đến một vấn đề sâu xa hơn, đó là sự tác động của môi trường sống đến với bản thân mỗi người. Khi con người ta sống ở một môi trường mà toàn những điều xấu xa, đen tối, thì con người cũng sẽ dễ bị tha hóa và ảnh hưởng những thói xấu đó. Ngược lại, khi con người sống ở nơi mà toàn những điều tốt đẹp, những hành động, lối sống ý nghĩa thì con người cũng sẽ ngày một hoàn thiện bản thân và sống một cách tích cực.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay – Văn mẫu lớp 10

Quan niệm của ông cha ta là hoàn toàn đúng đắn và giàu ý nghĩa. Mỗi người từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên, chính những yếu tố từ cuộc sống xung quanh sẽ tác động vào nhận thức trong quá trình trưởng thành và con người sẽ được định hướng theo chính lối sống ấy. Do đó, nếu được sống trong một môi trường sống tốt đẹp, toàn những điều hay, ý nghĩa thì chính con người cũng sẽ tiếp thu được những giá trị ấy và sống một cách đầy tốt đẹp, Ngược lại, nếu ngay từ khi còn bé, môi trường sống của họ bao quanh đều là những điều xấu xa, ảnh hưởng xấu đến họ thì chắc chắn, người ấy lớn lên cũng sẽ khó mà hoàn toàn tốt đẹp được. Lấy một ví dụ đơn giản, trong một gia đình, nếu ba mẹ là tấm gương tốt cho con cái, luôn vui vẻ, và dạy dỗ con cái đến nơi đến chốn, đúng với trách nhiệm thì con cái họ cũng sẽ có được những tác động tích cực và phát triển một cách toàn diện và hạnh phúc. Một minh chứng khác, nếu sống trong một khu dân cư mà đầy những kẻ nghiện ngập, trộm cắp, gia đình bố mẹ không chăm lo, dạy dỗ con cái thì đứa trẻ ấy cũng sẽ dễ bị tha hóa và biến chất.

Vậy nên, môi trường sống có tác động rất lớn đến mỗi người. Tất nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn có thể bị môi trường sống điều khiển chính bản thân ta nếu ta nhận thức được tầm quan trọng của nó. Một người khi bị đẩy vào một hoàn cảnh sống như mong muốn vẫn hoàn toàn có thể tự vươn lên và giữ cho bản thân mình không bị “gần mực thì đen” nếu họ tự ý thức được hoàn cảnh của họ và có sự nỗ lực, kiên cường vượt qua hoàn cảnh. Nói chung, song song với việc lựa chọn cho mình một môi trường sống phù hợp thì ý thức và trách nhiệm của mỗi con người đối với bản thân mình cũng rất quan trọng.

Xem thêm:  Tả con dê mà em được nhìn thấy

Một trang giấy trắng, khi bị vẽ nên một vết mực đen thì khó có thể xóa mờ được hoàn toàn vết mực ấy dù cho có sử dụng bất kỳ biện pháp nào. Vậy nên, để bản thân không lâm vào tình trạng giống như tờ giấy ấy, mỗi người cần biết xác định được mục tiêu, ý thức của bản thân, không sa vào các tệ nạn xã hội, các bậc làm cha làm mẹ cần biết làm gương cho con cái, luôn sống và hướng về những điều tốt đẹp, có như thế, xã hội mới có thể đi lên, dân tộc mới có thể phát triển.

Dù cho có thể môi trường sống chẳng thể phản ánh hoàn toàn đúng đắn và thực chất về con người bạn, thế nhưng nó cũng ăn sâu vào một phần tất yếu trong quá trình trưởng thành của bạn, vậy nên sự lựa chọn đúng đắn về cách sống đúng đắn vẫn sẽ luôn an toàn và tốt đẹp nhất. Câu tục ngữ của ông cha ta dù đã có từ bao đời nay nhưng vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến tận bây giờ. Nó là một lời nhắn nhủ, một lời răn dạy thật ý nghĩa cho con cháu muôn đời.

Comments are closed.