Business is booming.

Chứng minh Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có

Chứng minh Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có

Bài làm

Cuộc sống luôn ngập tràn những niềm vui, nỗi buồn, luôn hiện hữu với gam màu sắc khác nhau. Và văn chương, với đặc trưng của mình, là tiếng nói của tình cảm, cảm xúc, đôi khi thay lời con người cất lên âm thanh về cuộc sống của chính mình. Vậy nên , “văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có”.

Có thể nói, văn chương là một khái niệm trừu tượng mà ta không thể nhìn thấy hay chạm vào, ta chỉ có thể lắng nghe và cảm nhận thôi dưới hình thức âm thanh hoặc ngôn từ thế nhưng tác động của nó đến với mỗi cá nhân là vô cùng to lớn, đó là đem đến cho ta những “tình cảm ta không có”, tức là những cảm xúc mà ta chưa từng được trải nghiệm qua, nhưng thông qua một câu chuyện, một hoàn cảnh, hay một tư tưởng trong văn chương, ta giác ngộ được và dần kiến tạo được nên chính bản thân mình.

Văn chương giúp ta nhận thức được giá trị to lớn của tình thân. Đó là tình cảm gia đình, tình ông bà, cha mẹ, anh chị em. Suốt chiều dài lịch sử văn chương của nhân loại, không thể không kể đến những câu ca dao nói về thứ tình cảm trên, như “ Anh em như thể tay chân / Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”, “ Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” , “Vợ chồng là nghĩa cả đời/ Ai ơi nhớ nghĩ những lời thiệt hơn.”…hay đó là những câu chuyện xúc động về tình mẫu tử, anh em như Sự tích cây vú sữa hay Sự tích trầu cau,…Những câu từ, những tác phẩm không chỉ đem đến cho ta nhận thức mà còn giúp ta thấm thía hơn về những giá trị tình cảm cao đẹp thiêng liêng, để ta biết thêm yêu thương, trân trọng chính gia đình, những người thân yêu nhất của ta.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép nói quá

Bên cạnh đó, văn chương còn giúp ta biết sẻ chia nhiều hơn. Đó là khi ta gặp một số phận nhân vật cực khổ, bất hạnh trong một tác phẩm, ta như cảm thông, xót xa cho chính hoàn cảnh của họ. Chẳng hạn, đọc tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Nam Cao, thật khó để không bất lực, xót thương cho số phận tăm tối, cực khổ của chị Dậu, và bất bình trước hiện thực xã hội lúc bấy giờ đã đẩy người nông dân vào hoàn cảnh khốn cùng. Hay đọc tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O-hen-ri, ta thấy ngưỡng mộ trái tim to lớn đầy yêu thương của ông họa sĩ dành cho cô bé đang ở giữa ranh giới của sự sống và cái chết. Nó khiến ta tự nhìn nhận lại bản thân mình, biết yêu thương những người xung quanh và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, văn chương cũng giúp ta thêm yêu Tổ Quốc, quê hương, đất nước. Lịch sử dân tộc Việt Nam luôn song hành cùng dòng chảy văn chương, ghi lại những trang sử vàng hào hùng của dân tộc. Những bài thơ kháng chiến như Đồng chí, Tây tiến,…giúp ta có cái nhìn rõ nét hơn về con đường hành quân của ông cha ta ngày trước. Những áng văn như Hịch tướng sĩ, Bình Ngô đại cáo,…giúp ta cảm nhận được hào khí oa hùng của cả một thế hệ anh linh. Ta thêm yêu và tự hào về Tổ Quốc ta, ta biết nhớ ơn các thế hệ cha anh đi trước, ta thêm trân trọng truyền thống, cuộc sống hôm nay hơn.

Xem thêm:  Chứng minh rằng mỗi chúng ta cần thực hành lối sống tiết kiệm

Như vậy, văn chương đóng một vai trò không nhỏ trong việc kiến tạo tâm hồn mỗi con người. Đọc một trang văn, ta như tìm thấy được một thứ tình cảm mới mẻ, thứ tình cảm mà trước đó ta chưa từng trải qua, văn chương khiến ta biết mở lòng mình nhiều hơn, hướng thiện và vì một cuộc sống tươi đẹp hơn. Vậy nên, mỗi người nên tự trau dồi bản thân mình bằng cách tiếp cận với văn chương qua việc đọc sách, nghe phát thanh,…để thêm yêu cuộc sống, để hoàn thiện chính mình. Mỗi trang văn là một bức thông điệp của mỗi người viết gửi gắm vào đó nhằm đem đến cho bạn đọc những tư tưởng, đạo lý, những giá trị sống tốt đẹp, vậy nên, nếu không tiếp cận với chúng, bạn đã bỏ lỡ cả một gia tài quý giá rồi đấy !

Văn chương giống như một phép màu có thể cải tạo cuộc sống, biến dải đất khô cằn thành cánh đồng đầy hoa tươi rực rỡ. Con người ta cũng không thể để tâm hồn mình giống như dải đất ấy mà cần phải trồng vào đó thêm bao hoa thơm quả ngọt, và, văn chương chính là một trong những yếu tố có thể làm nên điều đó.

Comments are closed.