Business is booming.

Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Nếu bạn không phải là người bận rộng và có quá nhiều thời gian dư thừa, bạn là người lười biếng thì có lẽ bạn sẽ không thấy giá trị của thời gian là gì vì nó dương như vô hạn. Tuy nhiên nếu bạn đang bận rộn, bạn đang cố gắng thì mới thấy giá trị của thời gian là thế nào. Và thực sự thời gian chính là vàng bạc, để hiểu rõ thêm các ban có thể tham khảo bài văn giải thích về câu tục ngũ thời gian là vàng bạc ở dưới đây để có thêm những ý tưởng mới để làm bài văn 1 cách tốt và đạt điểm cao nhất.

Đoạn văn giải thích câu tục ngữ Thời gian là vàng bạc

Đoạn văn giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

“Vàng”, “bạc” là những kim loại quý giá. SO sánh thời gian với vàng bạc là để khẳng định giá trị của thời gian. Thời gian quý báu như vàng, như bạc, thậm chí còn quý hơn cả vàng bạc và mọi thứ của cải vật chất. Có thời gian, con người có thể làm nên của cải vật chất. Kinh qua thời gian, con người ngày càng trau dồi được trí thông minh và kinh nghiệm để kiến tạo nên những giá trị sống. Hơn nữa, thời gian trôi đi chẳng bao giờ dừng lại. Chúng ta có khả năng sáng tạo ra những phương tiện giúp ích cho đời sống, chinh phục không gian, chinh phục vũ trụ,… nhưng chưa có một phát minh nào có thể níu giữ được thời gian. Thời gian một khi đã qua đi là không thể lấy lại. Vì vậy phải biết trân quý thời gian và sống có ý nghĩa.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về người anh trai của em

*Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ “Thời gian là vàng bạc”

Thi sĩ Xuân Diệu đã từng viết:

“ Lòng tôi rộng nhưng lượng đời cứ chật
Chẳng cho dài thời trẻ của nhân gian”
( Vội vàng)

Không chỉ mình ông hoàng thơ tình nhận thức được sự chảy trôi bất biến của thời gian tuổi trẻ mà từ xa xưa, ông cha ta đã đúc kết được điều đó trong câu tục ngữ : “ Thời gian là vàng bạc”.

Trước hết chúng ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. “ Thời gian” là một đơn vị được dùng trong vật lý bao gồm các đại lượng như: ngày, giờ, phút, giây,…, là một thực thể vô hình chúng ta không thể nhìn thấy được. Còn “ vàng”, “bạc” là những kim loại quý giá trong đời sống của con người, là những vật thể hữu hình mà chúng ta có thể cầm nắm được. So sánh một khái niệm trừu tượng với một khái niệm hữu hình, có giá trị, cha ông ta muốn nhấn mạnh ý nghĩa và giá trị to lớn của thời gian. Người xưa khẳng định thời gian là vàng bạc chứ không phải là như vàng bạc, thông qua từ so sánh mang tính chất định nghĩa, câu tục ngữ đã chỉ ra giá trị lớn lao của thời gian, từ đó đề nghị con người phải biết sống và trân quý thời gian.

Vì sao vậy? Trước hết vì thời gian là một dòng chảy miên viễn và bất biến. Thời gian chảy trôi không chờ đợi bất kỳ một ai. Khi chúng ta say giấc ngủ, khi chúng ta mải mê cho một thứ trò chơi điện tử vô bổ, khi chúng ta mải mê với mạng xã hội, thời gian vẫn cứ lặng lẽ trôi qua. Thứ hai, thời gian vốn không đọng lại nhưng thời gian đời người lại là thời gian hữu hạn. Mỗi con người khi sinh ra chỉ có thể sống trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian cứ trôi cũng đồng nghĩa với việc là thời gian đời người mỗi lúc lại một rút ngắn lại. Nếu không biết trân quý thời gian từ sớm thì con người sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

Xem thêm:  Nghĩa đen nghĩa bóng là gì? Các ví dụ

Bên cạnh đó thời gian là cơ hội để cho con người tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, để tạo dựng cuộc sống và xây dựng giá trị tự thân cho riêng mình. Thời gian đời người cũng là “vốn sẵn có” của mỗi người để tích luỹ của cải, tạo nên những giá trị vật chất. Ngược lại, vật chất hay của cải đều không mua được thời gian. Chúng ta sáng tạo ra rất nhiều những máy móc, thiết bị để cải thiện cuộc sống, chúng ta có thể chinh phục thiên nhiên, chinh phục vũ trụ,… Thế nhưng từ xa xưa cho tới nay, chưa có một phát minh nào có thể ngưng đọng thời gian hoặc khiến cho thời gian quay trở lại. Bởi vậy mà ông cha ta cũng có câu “ thì giờ là vàng bạc”. Thời gian trôi qua như nước tràn ly không bao giờ có thể lấy lại được.

Nhưng hỡi ôi, thời gian quý báu là thế nhưng mấy ai ý thức được giá trị và bản chất của thời gian. Nhất là trong thế giới của máy móc, số hoá, của công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội. Con người thường hay ngủ quên trong thế giới ảo, mất hàng giờ liền để tương tác trên các trang mạng xã hội như Facebook, lướt web hay ngủ vùi trong các web truyện, trên các kênh phim,… mà quên mất rằng thời gian trong thế giới thật vẫn cứ trôi đi. Đặc biệt phổ biến là trong giới trẻ hiện nay. Cuộc sống xô bồ và phức tạp với những diễn biến tâm lý của tuổi vị thành niên, giới trẻ rất dễ rơi vào tình trạng hoảng loạn, mất phương hướng và chọn cách trốn tránh và hoài phí thời gian đẹp nhất của đời người,…

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch sử 9 Bài 18: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Thời gian quý giá như thế, ta nên có một kế hoạch để tận dụng thời gian. Hàng ngày, nên có thời gian biểu hợp lý, để bảo đảm việc học, việc giải trí, vui chơi cho hợp với hoàn cảnh mỗi gia đình và sức khỏe của cá nhân chúng ta và còn tranh thủ giúp đỡ bố mẹ những việc vừa sức mình nữa chứ. Ngoài việc chơi, việc học hằng ngày, ta nên có thời gian dành cho việc đọc sách, báo, một khoảng thời gian thích đáng cho công việc mà mình yêu thích, say mê,… Tôi biết có bạn vẫn tranh thủ viết truyện, làm thơ. Tôi biết có bạn thích tập cắt may quần áo và sưu tập thời trang. Tôi biết có bạn rất thích nghiên cứu về kinh tế và ước mơ trở thành một nhà doanh nghiệp lớn… Tất cả những điều đó nên bố trí trong thời gian tuổi còn trẻ để học và làm. Tất cả những ước mơ, những dự định đều có thể xảy ra, nếu bạn yêu quý, tận dụng và biết sắp xếp thời gian.
Hãy trân trọng từng khoảnh khắc mà chúng ta đang sống.

Comments are closed.