Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 13: Ngưng đọng hơi nước trong khí quyển. Mưa

Giải bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 13: Sự ngưng tụ của hơi nước trong khí quyển. Cơn mưa

Trang 50 SGK Địa lý 10: Sử dụng kiến ​​thức đã học, hãy giải thích vì sao bờ Đại Tây Dương ở Tây Bắc Phi cũng ở cùng vĩ độ với nước ta nhưng có khí hậu nhiệt đới khô, mưa nhiều nước?

Câu trả lời:

Tây Bắc Phi có khí hậu khô nóng do nằm trong khu vực thường xuyên có áp cao, gió chủ yếu là gió mậu dịch và vùng ven biển có các dòng biển lạnh.

– Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa không thường xuyên bị cao áp chi phối.

Trang 51 SGK Địa lý 10: Dựa vào kiến ​​thức đã học và hình 13.1 (trang 51 SGK), hãy giải thích tình hình phân bố mưa ở các khu vực: xích đạo, chí tuyến, ôn đới, địa cực.

Câu trả lời:

Lượng mưa phân bố không đều theo vĩ độ.

– Khu vực xích đạo có lượng mưa nhiều nhất do áp suất thấp và nhiệt độ cao; Khu vực chủ yếu gồm biển và rừng xích đạo ẩm, nước bốc hơi nhiều.

– Hai miền nhiệt đới có lượng mưa ít do áp cao và tỉ trọng diện tích lục địa tương đối lớn.

– Hai khu vực ôn đới có mưa vừa, áp thấp và gió tây vừa từ biển thổi vào.

Xem thêm: Giải bài tập Địa lý lớp 10 bài 28: Địa lí các loại cây trồng

– Hai vùng cực mưa ít nhất do có khí áp cao làm không khí lạnh và nước không bốc hơi được.

Trang 52 SGK Địa lý 10: Sử dụng hình 13.2 (trang 52 SGK và kiến ​​thức đã học), trình bày và giải thích tình hình phân bố lượng mưa trên các lục địa dọc vĩ tuyến 40 từ đông sang tây

Câu trả lời gợi ý:

Trình bày sự thay đổi lượng mưa trên bản đồ và sử dụng các yếu tố gần hay xa biển, do dòng biển nóng hay dòng biển lạnh để giải thích chúng.

Câu 1: Nêu các yếu tố ảnh hưởng đến lượng mưa.

Câu trả lời:

– Khí áp kế

+ Vùng khí áp thấp hút gió và đẩy không khí ẩm lên tạo mây. Mây gặp nhiệt độ thấp sẽ ngưng tụ thành giọt và tạo ra mưa. Các khu vực có áp suất thấp thường nhận hầu hết lượng mưa trên Trái đất.

+ Ở vùng khí áp cao, không khí ẩm không bốc lên được, chỉ có gió thổi đi, không có gió nên mưa ít hoặc không có. Vì vậy, các vùng nhiệt đới bên dưới vùng áp cao thường là các sa mạc lớn.

– Đổi diện

+ Sự xung đột giữa khối khí nóng và khối khí lạnh gây ra hiện tượng nhiễu loạn không khí và mưa. Dọc theo mặt trước nóng (khối khí nóng đẩy khối khí lạnh) cũng như mặt trước lạnh (khối khí lạnh đẩy khối khí nóng), không khí nóng bốc lên đè lên khối khí lạnh, co lại và lạnh đi, gây mưa ở cả hai mặt.

Xem thêm: Giải bài tập Địa Lí lớp 10 bài 11: Khí quyển. Phân bố nhiệt độ không khí trên trái đất

+ Khu vực có mặt trước, nhất là khu vực có dải hội tụ nhiệt đới chạy qua thường mưa nhiều. đây là mưa trực diện hoặc mưa dải hội tụ.

– gió

+ Ở sâu các lục địa rất ít mưa khi không có gió từ biển thổi vào; Mưa ở đây chủ yếu đến từ sự ngưng tụ của hơi nước bốc hơi từ các hồ, ao, sông và rừng.

+ Vùng có gió mậu dịch ít mưa vì gió này chủ yếu là gió khô.

+ Miền có nhiều mưa gió mùa do gió mùa mùa hạ thổi từ biển vào mang theo nhiều hơi nước.

– dòng chảy đại dương

Bờ biển có dòng biển nóng đi qua thường có mưa nhiều do không khí trong dòng biển nóng chứa nhiều hơi nước và gió mang hơi nước vào bờ gây mưa.

+ Bờ biển gần nơi dòng biển lạnh đi qua có mưa nhỏ vì không khí trên dòng biển lạnh không có hơi nước bốc lên.

– Địa hình

+ Trên cùng một sườn núi để đón gió, càng lên cao, nhiệt độ càng giảm, mưa càng nhiều. Trên một độ cao nhất định, độ ẩm đã giảm đáng kể và trời không còn mưa nữa.

+ Trong cùng một dãy núi, mưa nhiều ở phía khuất gió, ít mưa ở phía khuất và khô hạn.

Câu 2: Dựa vào hình 13.1 (trang 51 SGK), hãy trình bày và giải thích tình hình biến đổi lượng mưa theo vĩ độ.

Xem thêm: Giải bài tập Địa Lí lớp 10 bài 17: Tầng lầu. Các yếu tố hình thành sàn

Câu trả lời:

– Lượng mưa trên trái đất phân bố không đều theo vĩ độ: mưa nhiều nhất ở xích đạo, nhiều hơn ở hai đới ôn hòa ở Bắc và Nam bán cầu, tương đối ít ở các vùng nhiệt đới phía Bắc và Nam, và ít thường xuyên hơn ở phía Bắc và Nam. các cực.

– Lượng mưa không đều do ảnh hưởng của đại dương: Lượng mưa nhiều hay ít tùy thuộc vào vị trí gần hay xa đại dương và các dòng biển nóng hay lạnh chảy ven biển. Ở vùng nhiệt đới, ở bờ biển phía đông của lục địa, mưa nhiều hơn ở bờ biển phía tây; Ở vùng khí hậu ôn đới, bờ biển phía tây nhận được nhiều mưa hơn bờ biển phía đông. Càng vào sâu trong đất liền, mưa càng ít.

Câu 3: Trên cơ sở hình 13.2 (trang 52 – SGK) và kiến ​​thức đã học, em hãy trình bày và giải thích tình hình phân bố lượng mưa trên các lục địa từ vĩ độ 30 trở lên từ đông sang tây.

Câu trả lời gợi ý:

Hiển thị sự thay đổi lượng mưa trên bản đồ và giải thích sự thay đổi đó bằng cách sử dụng các yếu tố biển gần hoặc xa do dòng biển lạnh hoặc dòng biển nóng gây ra.

Comments are closed.