Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 19: Sự phân bố của sinh vật và đất trên Trái Đất

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 19: Sự phân bố của sinh vật và đất trên Trái Đất

Giải bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 19: Sự phân bố của sinh vật và đất trên trái đất

Trang 71 SGK Địa lý 10: Sử dụng các hình 19.1, 19.2 (trang 70 – SGK) và những nội dung đã học, hãy cho biết: Thực vật vùng lãnh nguyên và đất ở lãnh nguyên phân bố ở những vĩ độ nào? Những lục địa nào họ đang ở? Tại sao?

Câu trả lời:

– Thảm thực vật vùng lãnh nguyên và đất lãnh nguyên phổ biến trong khoảng vĩ độ từ 60 ° trở lên.

– Châu Phi và Châu Đại Dương không có thảm thực vật lãnh nguyên và không có lãnh nguyên vì không có phần lãnh thổ nào ở các vĩ độ trên. Nam Cực cũng không có, bởi vì lục địa này là băng.

Trang 71 SGK Địa lý 10: Dựa vào các hình 19.1, 19.2 (trang 70 – SGK) và kiến ​​thức đã học, hãy cho biết: các kiểu thảm thực vật và nhóm đất ở đới khí hậu ôn hòa phân bố trên các châu lục nào? Tại sao ở đới này có nhiều kiểu thảm thực vật và nhóm đất như vậy?

Câu trả lời:

– Bán hàng tại Châu Á: Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Đại Dương, Châu Phi,

– Do đới này có diện tích lục địa lớn và có nhiều kiểu khí hậu khác nhau.

Trang 72 SGK Địa lý 10: Sử dụng các hình 19.1, 19.2 (Trang 70 – SGK) và kiến ​​thức đã học, hãy cho biết: các kiểu thảm thực vật và nhóm đất ở đới nóng, chiếm ưu thế ở các châu lục nào? Những lục địa nào không có? Tại sao?

Xem thêm: Giải bài tập Địa Lí lớp 10 bài 16: Các dòng sông. Thủy triều. dòng chảy đại dương

Câu trả lời:

– Sự thống trị ở Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á; Ngoài ra còn có 1 châu Đại Dương. Vì các lục địa này có diện tích lớn nằm trong môi trường đới nóng. – Không có ở châu Âu vì lãnh thổ châu Âu thuộc đới ôn hòa; không tìm thấy ở Nam Cực vì lục địa này nằm trong đới lạnh.

Trang 73 SGK Địa lý 10: Sử dụng hình 19.11 (Trang 73 – SGK) và kiến ​​thức đã học, em hãy cho biết các vành đai thực vật và thổ nhưỡng trên sườn phía Tây của dãy Kavkaz tính từ chân núi? Về đầu trang?

Câu trả lời:

– Vành đai thực vật: Rừng lá rồng, Rừng lá kim, Thảo nguyên, Đài nguyên.

– Các dải đai: đất đỏ cận nhiệt đới, đất nâu, đất potton, đất đồng cỏ núi, đất lãnh nguyên, băng tuyết.

Câu 1: Sự phân bố theo vĩ độ của thảm thực vật và các loại đất có tác dụng gì?

Câu trả lời:

Nguyên nhân: khí hậu (chủ yếu là chế độ nhiệt ẩm).

+ Chế độ nhiệt ẩm quyết định sự phân bố các thảm thực vật trên Trái Đất. Chế độ nhiệt ẩm thay đổi theo vĩ độ và độ cao nên thảm thực vật cũng thay đổi theo vĩ độ và độ cao.

+ Đất chịu tác động mạnh của cả khí hậu và sinh vật nên sự phân bố đất trên các lục địa thể hiện rõ quy luật phân bố này.

Xem thêm: Trả lời Vở bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 41: Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên

Câu 2: Nguyên nhân nào dẫn đến sự phân bố theo chiều cao của các đai thực vật và thổ nhưỡng?

Câu trả lời:

– Sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm theo độ cao là nguyên nhân làm cho thực vật và đất thay đổi theo độ cao, ở vùng núi áp dụng các điều sau: càng lên cao nhiệt độ và khí áp càng giảm nhưng độ ẩm không khí tăng lên a độ cao nhất định rồi lại giảm, dẫn đến sự phân bố các vành đai thực vật và đất theo độ cao.

Câu 3: Sử dụng hình 19.1 và 19.2 (trang 70 – SGK), em hãy cho biết: Các thảm thực vật và nhóm đất dọc theo đường kinh tuyến 80 độ Đông từ Bắc vào Nam có những thảm thực vật và nhóm đất nào? Chúng thuộc các đới khí hậu nào? Phổ biến ở những vĩ độ nào?

Câu trả lời:

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 19: Sự phân bố của sinh vật và đất trên Trái Đất

Comments are closed.