Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 32: Địa lí các ngành công nghiệp

Giải bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 32: Địa lí các ngành

Trang 121 SGK Địa lý 10: Kẻ bảng (Trang 121 – SGK) với các hình 32.3, 32.4 (Trang 123 – SGK), hãy nêu đặc điểm phân bố công nghiệp dầu mỏ và công nghiệp điện lực trên thế giới.

Câu trả lời:

– Công nghiệp khai thác dầu khí chủ yếu phát triển rộng khắp ở các nước đang phát triển ở Trung Đông, Bắc Phi, Trung Quốc, Mỹ Latinh và Nga, là những nước có nhiều mỏ dầu với trữ lượng lớn.

– Công nghiệp Điện: Tập trung chủ yếu ở các nước phát triển và phát triển. Các quốc gia có sản lượng điện bình quân đầu người cao nhất là Na Uy, Canada, Thụy Điển, Phần Lan, Guatemala và Hoa Kỳ.

Câu 1: Hãy nhận xét về sự thay đổi cơ cấu tiêu thụ năng lượng trên thế giới giai đoạn 1940 – 2000. Giải thích.

Câu trả lời:

– Cơ cấu sử dụng năng lượng thay đổi theo hướng giảm tỷ trọng củi, than; tăng tỷ trọng dầu khí, năng lượng hạt nhân và năng lượng mới.

– Trong nhiều thế kỷ, loài người đã tiêu thụ than, dầu và khí đốt nhanh hơn những gì chúng được tạo ra. Tính đến năm 1990, trung bình mỗi người tiêu thụ khoảng 1,7 tấn dầu tương đương mỗi năm, tức khoảng 25 lần trọng lượng của chính họ.

Xem thêm: Giải Học sinh lớp 9 Bài 21: Đột biến gen

– Trong thế kỷ 20, do yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp và công nghiệp hóa, công nghiệp năng lượng chủ yếu được phát triển. Sự ra đời và phổ biến của động cơ hơi nước đã khiến than đá trở thành nguồn nguyên liệu chính. Sau đó, với nhiều ưu điểm hơn trong việc sử dụng và vận chuyển, dầu mỏ đã thay thế than đá và trở thành năng lượng tương đương. Tiếp theo, phương thức sản xuất điện giá rẻ trở thành năng lượng độc quyền. Do liên tục xảy ra các cuộc khủng hoảng dầu mỏ ở nhiều quốc gia, điều này đã dẫn đến việc tìm kiếm và sử dụng các nguồn năng lượng hạt nhân.

– Cuối thế kỷ 20 do năng lượng than và dầu mỏ cạn kiệt; Do hiện tượng nhà kính, mưa axit và ô nhiễm đại dương, con người đã có động lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới là các nguồn năng lượng sạch và tái tạo (năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng địa nhiệt, v.v.).

Câu 2: Kể tên vai trò của luyện kim đen và kim loại màu

Câu trả lời:

Chúng tôi đang trong quá trình kết hợp chúng lại với nhau, sẽ phát hành chúng trong thời gian sớm nhất

Comments are closed.