Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 41: Môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Trả lời Vở bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 41: Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên

Trang 159 SGK Địa lý 10: Hãy tìm một ví dụ chứng minh rằng trong suốt lịch sử phát triển của xã hội loài người, số lượng tài nguyên ngày càng tăng.

Câu trả lời:

Ví dụ về tài nguyên năng lượng:

– Từ nhiều thế kỷ nay con người đã sử dụng củi sau đó là than củi để làm nguồn năng lượng phục vụ sản xuất và đời sống.

– Trong thế kỷ 20, dầu mỏ với lợi thế khai thác và vận chuyển đã thay thế than đá và trở thành năng lượng tương đương. Do cuộc khủng hoảng dầu mỏ đang diễn ra ở nhiều nước, điều này đã dẫn đến việc tìm kiếm và sử dụng các nguồn năng lượng hạt nhân.

– Cuối thế kỷ 20 do năng lượng than và dầu mỏ cạn kiệt; Do hiện tượng nhà kính, mưa axit và ô nhiễm, con người đang tìm kiếm các nguồn năng lượng mới là các nguồn năng lượng sạch và tái tạo (năng lượng mặt trời, gió, địa nhiệt,…).

Trang 160 SGK Địa lý 10: Hãy chứng tỏ rằng những tiến bộ của khoa học và công nghệ có thể giúp con người giải quyết tình trạng tài nguyên khan hiếm đang bị đe dọa.

Câu trả lời:

– Con người có thể sản xuất ra những vật liệu mới để thay thế những vật liệu trong tự nhiên hoặc thay thế những vật liệu đã chế tạo ra với nhu cầu tài nguyên lớn.

Xem thêm: Giải bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 29: Địa lí chăn nuôi

Ví dụ, con người đã chế tạo cao su nhân tạo để thay thế cao su thiên nhiên và chế tạo chất dẻo tổng hợp để thay thế các bộ phận kim loại. Hiện nay, vật liệu tổng hợp nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế,.,.,

Chẳng hạn, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, con người đang tận dụng triệt để các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ngoài việc chiết xuất xăng, dầu còn có thể làm ra nhiều sản phẩm khác nhau từ dầu mỏ.

Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, con người ngày càng tìm ra nhiều loại tài nguyên mới (ví dụ như sử dụng gió, nước, năng lượng mặt trời, v.v.)

Trang 160 SGK Địa lý 10: Hãy chỉ ra những biểu hiện của sự suy thoái tài nguyên sinh vật đất nếu sử dụng không đúng cách.

Câu trả lời:

– Tài nguyên đất suy thoái: đất bạc màu, đất xói mòn lẫn sỏi đá, đất ô nhiễm, đất bạc màu, đất hoang hóa, v.v.

– Tài nguyên sinh vật: rừng đang bị tàn phá, diện tích đất trống đồi núi trọc tăng lên rất nhiều; nhiều loài đã tuyệt chủng hoặc bị đe dọa tuyệt chủng; Số lượng cá thể mỗi loài giảm dần….

Câu 1: Sự khác nhau giữa môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo?

Xem thêm: Giải bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 26: Cơ cấu nền kinh tế

Câu trả lời:

– Môi trường tự nhiên có trên bề mặt trái đất không phụ thuộc vào con người. Con người tác động vào tự nhiên, làm thay đổi nó, nhưng các thành phần của tự nhiên vẫn tiếp tục phát triển theo quy luật riêng.

– Môi trường nhân tạo là kết quả lao động của con người và sự tồn tại của nó hoàn toàn phụ thuộc vào con người, các thành phần nhân tạo của môi trường đang bị hủy hoại.

Câu 2: Nêu ví dụ chứng minh quan điểm xác định hoàn cảnh địa lí là sai.

Câu trả lời:

– Trong đât nươc của chung ta:

+ Sau bao nhiêu năm, thiên nhiên ít thay đổi (hoặc rất ít) nhưng đời sống của con người không ngừng được đổi mới, chất lượng cuộc sống được nâng cao.

+ Điều kiện tự nhiên ít thay đổi (hoặc ít), nhưng sản xuất nông nghiệp, từ chỗ thiếu lương thực trầm trọng đến nay nước ta đủ gạo đảm bảo an ninh lương thực và gạo xuất khẩu.

Tình hình cũng diễn ra tương tự ở nhiều nước trên thế giới. Thiên nhiên vẫn vậy, nhưng tình hình kinh tế – xã hội đã có nhiều thay đổi, thậm chí mang tính cách mạng …

Câu 3: 3. Nêu những nét chính của môi trường địa lí? Tại sao chúng ta phải hành động để bảo vệ môi trường?

Câu trả lời:

a, Môi trường địa lý có ba chức năng chính:

Xem thêm: Bình luận về câu nói: Hạnh phúc là phải đấu tranh

– Là không gian sống của con người

– Là một nguồn tài nguyên thiên nhiên

– Nơi chứa chất thải nhân tạo

b, Môi trường có vai trò quan trọng đối với xã hội loài người (nhưng không có vai trò cốt yếu đối với sự phát triển của xã hội).

Comments are closed.