Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 5: Vũ Trụ. Hệ Mặt Trời và Trái Đất. Hệ quả của chuyển động tự quay quanh trục của Trái Đất

Giải bài tập Địa Lí lớp 10 bài 5: Vũ trụ. hệ mặt trời và trái đất. Theo dõi chuyển động quay của trái đất quanh trục của nó

Trang 19 SGK Địa lý 10: Chú ý hình 5.2 (trang 19 SGK), nêu nhận xét về hình dạng quỹ đạo và hướng chuyển động của các hành tinh.

Câu trả lời:

Quỹ đạo của các hành tinh bị cắt đứt. Các hành tinh đều chuyển động ngược chiều kim đồng hồ.

Câu 1: Vũ trụ là gì? Hệ mặt trời là gì Bạn biết gì về Trái đất trong hệ mặt trời?

Câu trả lời:

– Vũ trụ là một không gian vô tận với các thiên hà. Thiên hà là một tập hợp các thiên thể, khí, bụi và các electron. Thiên hà chứa mặt trời và các hành tinh của nó được gọi là Dải Ngân hà.

– Hệ mặt trời là tập hợp các thiên thể trong Dải Ngân hà. Hệ mặt trời bao gồm mặt trời ở trung tâm và các vật thể quay xung quanh (tức là hành tinh, tiểu hành tinh, vệ tinh, sao chổi, thiên thạch) và các đám mây bụi. Hệ mặt trời có 8 hành tinh: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

– Trái đất là một hành tinh trong hệ mặt trời. Khoảng cách trung bình từ Trái đất đến Mặt trời là 149,6 triệu km. Khoảng cách này kết hợp với chuyển động quay đảm bảo cho trái đất nhận được lượng nhiệt và ánh sáng thích hợp để sự sống nảy sinh và phát triển. Trái đất tự quay trên trục của nó và chuyển động tịnh tiến quanh mặt trời.

Xem thêm: Nhận xét về truyện Chiếc lá cuối cùng của O Henri

Nhiệm vụ 2: Nêu hệ quả của quá trình tự quay của trái đất quanh trục của nó.

Câu trả lời:

– Sự luân phiên của ngày và đêm: Do hình cầu và sự quay của trái đất nên mọi vị trí trên bề mặt trái đất đều ở trước mặt trời rồi sau mặt trời gây nên hiện tượng quay ngày đêm.

– Giờ trái đất và đường ngày quốc tế.

+ Giờ địa phương (giờ mặt trời): Trái đất hình cầu và tự quay theo trục từ tây sang đông nên trong cùng một thời điểm con người đứng trên các đường kinh tuyến khác nhau sẽ nhìn thấy mặt trời ở các độ cao khác nhau. , tức là những nơi có kinh tuyến khác nhau có thời gian khác nhau, đó là giờ địa phương (hoặc giờ mặt trời).

+ Múi giờ: Trái đất được chia thành 24 múi giờ, mỗi múi giờ là 15 ° kinh độ. Múi giờ được đo theo kinh tuyến chạy qua tâm của múi đó. Múi giờ số 0 được giả định là giờ quốc tế (hoặc giờ GMT). Việt Nam ở múi giờ số 7.

+ Đường Ngày Quốc Tế: Theo cách tính múi giờ, trên trái đất luôn tồn tại một múi giờ có hai ngày dương lịch khác nhau nên lấy một đường kinh tuyến làm mốc để đổi ngày. Kinh tuyến 180 ° qua giữa múi giờ thứ 12 trên Thái Bình Dương được chọn làm đường ngày quốc tế.

Xem thêm: Tả con gà trống của bạn ở lớp 4

– Sự lệch hướng chuyển động của các vật: Nếu trái đất liên tục tự quay quanh mình thì tất cả các vị trí ở các vĩ độ khác nhau trên bề mặt trái đất (trừ hai cực có tốc độ dài và hướng chuyển động khác nhau) đều từ tây sang đông. Lực này làm lệch hướng các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái đất so với phương ban đầu (vì chúng phải duy trì chuyển động thẳng đều theo hướng quán tính. Lực làm lệch hướng này được gọi là lực Coriolit ở bán cầu Bắc, vật chuyển động bị lệch hướng chuyển động lệch về bên phải, lệch về bên trái ở Nam bán cầu.

Câu 3: Dựa vào bản đồ các múi giờ, hãy tính ngày giờ ở Việt Nam, biết rằng giờ GMT lúc đó vào ngày 31 tháng 12 là 24 giờ.

Câu trả lời:

– Việt Nam lúc này là 7h sáng ngày 1 tháng 1 năm sau.

Comments are closed.