Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 6: Hệ quả chuyển động xung quanh Mặt Trời của Trái Đất

Giải bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 6: Hệ quả của sự chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời

Trang 22 SGK Địa lý 10: Sử dụng hình 6.1 (Trang 22 – SGK) và kiến ​​thức đã học, hãy xác định khu vực nào trên Trái đất xảy ra hiện tượng Mặt trời lên thiên đỉnh hai lần, cứ 22 lần lên thiên đỉnh? Đâu chỉ một lần? Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh không tồn tại ở khu vực nào? Tại sao?

Câu trả lời:

– Khu vực có hiện tượng Mặt Trời lên thiên đỉnh 2 lần trong năm: nằm giữa chí tuyến và chí tuyến.

– Các khu vực mà mặt trời mọc ở thiên đỉnh mỗi năm một lần: chí tuyến và chí tuyến.

Vì: Trái đất chuyển động quanh mặt trời với trục nghiêng (23̊ 27 ‘so với pháp tuyến của mặt phẳng quỹ đạo trái đất) và không đổi hướng. Do đó, các tia vuông góc với tiếp tuyến tại bề mặt trái đất di chuyển từ 23 ° 27 ‘N đến 23 ° 27’ B. Trong vòng một năm, những nơi nội nhiệt đới có mặt trời kép mọc.

– Khu vực không có hiện tượng thiên đỉnh mọc: từ hai chí tuyến về hai cực. Điều này là do trục của trái đất nghiêng một góc 66 ° 33 ‘so với mặt phẳng hoàng đạo (mặt phẳng chứa quỹ đạo của trái đất). Để tạo ra một góc 90 °, hình tam giác phải là 23 ° 27 ‘, trong khi các địa điểm ở vùng nhiệt đới có vĩ độ lớn hơn 23 ° 27’.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Đình Thi

Câu 1: Em hãy giải thích các câu ca dao Việt Nam:

Đêm tháng năm vẫn chưa ngủ

Từ tháng mười không được cười

Câu trả lời:

Việt Nam ở Bắc bán cầu. Vào mùa hè (đêm tháng 5) ngày dài hơn đêm. Vào mùa đông (tháng 10) ngày ngắn hơn đêm.

Câu 2: Sự thay đổi của các mùa có ảnh hưởng như thế nào đến cảnh quan thiên nhiên, hoạt động sản xuất và đời sống của con người?

Câu trả lời:

– Tạo ra nhịp điệu theo mùa của cảnh quan thiên nhiên (thiên nhiên thay đổi theo mùa xuân, hạ, thu, đông).

– Hoạt động sản xuất và đời sống của con người cũng phải phù hợp với mùa vụ (ví dụ thời vụ thu hoạch trái cây: thu hoạch lúa, thu hoạch cà phê, …).

Câu 3: Giả sử trái đất không tự quay trên trục mà chỉ chuyển động quanh mặt trời thì trên trái đất có ngày và đêm không? Nếu vậy thời gian trong ngày và đêm là bao nhiêu? Khi đó có sự sống trên bề mặt trái đất không? Tại sao?

Câu trả lời:

– Trái đất vẫn có ngày và đêm. Khi đó, độ dài một ngày – đêm trên bề mặt trái đất sẽ dài bằng một năm.

– Với thời gian ngày đêm dài như vậy, phần là ban ngày trở nên rất nóng vì bị mặt trời đốt nóng liên tục trong nửa năm; Người ta nói rằng ban đêm sẽ rất lạnh vì mặt trời sẽ không chiếu sáng. Rõ ràng khi đó sẽ không có sự sống trên trái đất.

Xem thêm: Giải môn Sinh lớp 7 bài 29: Đặc điểm chung và vai trò của ngành chân khớp

Comments are closed.