Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 8: Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt Trái Đất

Giải bài tập Địa Lí lớp 10 Bài 8: Ảnh hưởng của nội lực đến địa hình bề mặt trái đất

Trang 31 SGK Địa lý 10: Dựa vào nội dung đã học, hãy kể tên mối liên hệ giữa sự chuyển dịch của các mảng kiến ​​tạo và sự hình thành các nếp uốn, khe nứt.

Câu trả lời:

Khi hai màng kiến ​​tạo di chuyển, va chạm xảy ra, tạo ra các nếp gấp và đứt gãy. Khi hai mảng kiến ​​tạo va chạm (vì chúng chuyển động ngược chiều nhau), một mảng đi xuống và mảng mang kia đi lên. Do lực cân bằng đẳng áp, phiến đá bị san phẳng và đá bị uốn nếp, đứt gãy.

Câu 1: Nội lực là gì? Nguyên nhân nào tạo nên sức mạnh bên trong?

Câu trả lời:

Sức mạnh bên trong là sức mạnh phát sinh từ bên trong trái đất.

– Nguyên nhân sinh ra nội năng chủ yếu là các nguồn năng lượng bên trong trái đất như: năng lượng từ sự phân hủy các chất phóng xạ, năng lượng từ các phản ứng hóa học, v.v.

Câu 2: Trình bày các chuyển động kiến ​​tạo và ảnh hưởng của chúng đến địa hình bề mặt trái đất.

Câu trả lời:

– Chuyển động thẳng đứng: Chuyển động thẳng đứng của vỏ trái đất (nâng lên và hạ thấp) xảy ra rất chậm trên diện rộng, làm cho phần đó của lục địa nhô lên khi nước biển rút đi. Vỏ trái đất ngày nay vẫn chuyển động lên xuống.

Xem thêm: Suy nghĩ của tôi về vai trò của văn hóa giao thông

– Chuyển động ngang: Chuyển động ngang nén vỏ trái đất ở khu vực này và kéo căng ở khu vực khác, tạo ra các nếp uốn và đứt gãy.

+ Hiện tượng uốn nếp: các lớp đá xếp thành nếp, nhưng tính liên tục không bị đứt gãy. Kết quả của hiện tượng uốn nếp là vùng núi.

+ Hiện tượng xáo trộn: Ở những vùng đá cứng, lớp đá hoa bị nứt, vỡ ra, sau đó chuyển động ngược chiều theo phương gần thẳng đứng hoặc nằm ngang tạo nên các khe núi, thung lũng.

Comments are closed.