Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 11 Bài 4: Thực hành: Tìm hiểu những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển

Giải bài tập Địa lý lớp 11 bài 4: Bài tập: Tìm hiểu cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển

Bài 1 (trang 17 SGK Địa lý 11): Trình bày những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển.

Câu trả lời:

Cơ hội đầu tiên

Trao đổi hàng hóa trên thị trường thế giới rẻ. Mở rộng thị trường tiêu thụ và cạnh tranh bình đẳng trong môi trường không phân biệt đối xử.

Ví dụ: Từ khi gia nhập WTO (2002), Trung Quốc đã khéo léo tận dụng thời cơ và đạt được nhiều thành tựu to lớn chỉ sau 2 năm (2004): GDP tăng rất cao 9,5%, thặng dư thương mại 32,7 tỷ USD, lãi USD. 60,6 tỷ USD và năm 2006, ngành công nghiệp ôtô đứng thứ ba thế giới với 7,28 triệu chiếc.

– Lợi ích thu được và sử dụng thành tựu khoa học và công nghệ.

– Tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa của nhân loại.

– Trao đổi ý kiến, hợp tác, tìm hiểu về bảo vệ môi trường.

– Nhanh chóng bắt kịp công nghệ hiện đại và ứng dụng ngay vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

Ví dụ: Nhiều nước đang phát triển đã trở thành nước mới nổi do sớm hội nhập vào xu thế toàn cầu hoá (Hàn Quốc, Singapore, Braxin, v.v.).

Xem thêm: Giải bài tập Địa lý lớp 11 bài 5: Một số bài toán về châu lục và khu vực

– tạo điều kiện để chuyển giao các thành tựu mới của khoa học và công nghệ; đối với tổ chức và quản lý 11, đối với sản xuất và kinh doanh ở tất cả các quốc gia.

– Thực hiện chính sách quốc tế đa phương hóa, tích cực sử dụng thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến của các nước.

2. Thách thức

– Chịu sức ép cạnh tranh lớn về giá cả và chất lượng sản phẩm.

Ví dụ: hàng hóa từ các nước đang phát triển vẫn bị ngăn cản vào thị trường của các nước lớn bằng một loạt các biện pháp do các nước phát triển đưa ra: áp đặt luật chống bán phá giá (đối với cá tra, basa, v.v.) do Việt Nam nhập cảnh. thị trường Hoa Kỳ); Xây dựng hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện sản xuất của nước sở tại, tiếp tục trợ giá cho nông sản trong nước….

– Yêu cầu vốn, nguồn nhân lực kỹ thuật cao và làm chủ các ngành kinh tế mũi nhọn.

– Nguy cơ xói mòn, xói mòn các giá trị văn hoá, đạo đức truyền thống.

– Nguy cơ thiếu hụt nhanh chóng tài nguyên và hủy hoại môi trường là cao. Nguy cơ trở thành “bãi rác công nghệ của các nước phát triển”.

Ví dụ: Nhiều nước châu Phi giàu tài nguyên quý hiếm như Ni-giê-ri-a, Ăng-gô-la … nhưng mức sống còn rất thấp (GDP / người dưới 350 USD). Tài nguyên khoáng sản và rừng của hầu hết các nước châu Phi đang bị các tập đoàn tư bản nước ngoài khai thác cạn kiệt …

Xem thêm: Giải bài tập Địa lý lớp 11 bài 7: Liên minh Châu Âu (EU)

– Tình trạng lệ thuộc vào vốn, công nghệ và vật tư thiết bị của nước ngoài ngày càng chặt chẽ hơn.

Ví dụ: Sự phụ thuộc ngày càng tăng của các nước Mỹ Latinh vào vốn nước ngoài được phản ánh qua khoản nợ nước ngoài vượt quá 50% GDP.

Từ khóa từ Google:

  • 11 Bài 4
  • Địa lý 11 bài 4
  • Bài văn mẫu 4 Bài tập Địa lý 11
  • Bài 4 Địa lý 11

Comments are closed.