Business is booming.

Giải bài tạp Địa lí lớp 8 Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

Giải bài tạp Địa lí lớp 8 Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

Giải Tạp chí Địa lý lớp 8 bài 15: Đặc điểm nhân khẩu và xã hội khu vực Đông Nam Á

(Trang 51 SGK Địa lý 8): – Sử dụng bảng số liệu 15.1, hãy so sánh số dân, mật độ dân số trung bình, tỉ lệ gia tăng dân số hàng năm của khu vực Đông Nam Á với châu Á và thế giới?

Câu trả lời:

Đông Nam Á có dân số đông, chiếm 14,2% dân số châu Á và 8,6% dân số thế giới.

– Mật độ dân số trung bình của vùng cao theo tiêu chuẩn toàn cầu (119 người / km2, hơn gấp đôi) nhưng có thể so sánh với Châu Á.

– Tỉ lệ gia tăng dân số của khu vực cao hơn khu vực Châu Á và thế giới.

(Trang 51 SGK Địa lý 8): – Sử dụng hình 15.1 và bảng 15.2, hãy cho biết:

– Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Đặt tên cho các quốc gia và thủ đô của họ.

So sánh diện tích và dân số của nước ta với các nước ở miền Trung.

– Những ngôn ngữ nào được sử dụng phổ biến ở các nước Đông Nam Á? Điều này có tác động gì đến giao lưu giữa các nước trong khu vực?

Câu trả lời:

– Đông Nam Á gồm 11 quốc gia:

+ Các quốc gia sau đây nằm trên bán đảo Trung Ấn: Việt Nam (thủ đô Hà Nội), Lào (thủ đô Viên), Campuchia (thủ đô Phnôm Pênh), Thái Lan (thủ đô Băng Cốc), Mianma (thủ đô Yan-gun), Ma-lai-xi-a (thủ đô Kuala Lumpur).

Xem thêm: Giải Địa Lí lớp 8 bài 18: Thực hành: Tìm hiểu Lào và Campuchia

+ Trên đảo gồm: Idonesia (thủ đô Jakarta), Singapore (thủ đô Singapore), Brunei (thủ đô Banda Seine), Ri Begaon), Philippines (thủ đô Manila), Đông Timor (thủ đô Dili), Malaysia (tại bán đảo và hải đảo); Thủ đô Kuala Lumpur).

– Diện tích Việt Nam bằng Philippines và Malaysia, nhưng dân số Việt Nam nhiều hơn Malaysia, gấp ba lần và bằng dân số Philippines. cao hơn của Việt Nam.

– Ngôn ngữ phổ biến ở các nước trong khu vực là: tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Mã Lai. Các quốc gia trong quần đảo có lợi thế hơn trong việc sử dụng một ngôn ngữ chung vì họ không phải sử dụng cùng một ngôn ngữ.

(Trang 51 SGK Địa lý 8): – Chú ý hình 6.1, nhận xét sự phân bố dân cư của các nước Đông Nam Á?

Câu trả lời:

Dân cư Đông Nam Á chủ yếu tập trung ở các vùng ven biển và đồng bằng.

(Trang 53 SGK Địa lý 8): – Vì sao trong sinh hoạt và sản xuất của nhân dân các nước Đông Nam Á lại có những nét giống nhau?

Câu trả lời:

Vì: Dân cư Đông Nam Á chủ yếu là tộc người Mông Cổ sống trong môi trường nhiệt đới gió mùa, có nền văn minh lúa nước, vị trí là cầu nối giữa đất liền và các đảo …

Bài 1 (trang 53 SGK Địa lý 8): Sử dụng lược đồ hình 6.1 và kiến ​​thức đã học, hãy nhận xét và giải thích sự phân bố dân cư khu vực Đông Nam Á?

Xem thêm: Giải bài tập Địa Lí lớp 8 Bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á

Câu trả lời:

– Dân cư phân bố không đều.

+ Dân cư tập trung đông (trên 100 người / km ^ 2) ở ven biển Việt Nam, Mianma, Thái Lan, một số đảo của Inđônêxia và Philippin.

+ Trong đất liền và trên các đảo ít dân cư.

Nguyên nhân là do vùng ven biển thường có đồng bằng thuận lợi cho nhân dân sinh sống và phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng làng xã, đô thị.

Bài 2 (trang 53 SGK Địa lý 8): Đọc thông tin bảng 15.2, lập bảng thống kê các nước Đông Nam Á theo diện tích từ nhỏ đến lớn, dân số từ ít đến nhiều. Việt Nam đứng ở đâu?

Câu trả lời:

Giải bài tạp Địa lí lớp 8 Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

Bài 3 (trang 53 SGK Địa lý 8): Đặc điểm nhân khẩu, sự phân bố dân cư, sự tương đồng và đa dạng trong xã hội của các nước Đông Nam Á tạo nên những thuận lợi và khó khăn gì cho quan hệ hợp tác giữa các nước.

Câu trả lời:

– Lợi ích: tạo điều kiện giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển kinh tế giữa các quốc gia, các dân tộc.

– Khó khăn: khác biệt về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa của mỗi quốc gia.

Comments are closed.