Business is booming.

Giải bài tập Địa lí lớp 8 Bài 21: Con người và môi trường địa lí

Giải bài tập Địa Lí lớp 8 Bài 21: Con người và môi trường địa lí

(Trang 75 SGK Địa lý 8): – Sử dụng hình 21.1 và những nội dung đã học, hãy cho biết: Nghề nông đã làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên như thế nào?

Câu trả lời:

– Hoạt động sản xuất nông nghiệp rất đa dạng. Con người đã khai thác các kiểu khí hậu và địa hình khác nhau để trồng cây lương thực (lúa mì, lúa gạo), cây công nghiệp (bông), cây ăn quả (chuối), chăn nuôi, chăn nuôi cừu. Các hoạt động diễn ra trên nhiều lãnh thổ bề mặt đất. Sự phân bố của chúng chủ yếu chịu ảnh hưởng của điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, có liên quan trực tiếp đến điều kiện khí hậu.

Ví dụ, lúa gạo chỉ được trồng ở những vùng nóng, nơi có nhiều lao động; Lúa mì phát triển ở các vùng ôn đới ôn hòa với lượng mưa vừa phải…

Với lịch sử khai thác tự nhiên và phát triển nông nghiệp, con người ngày càng mở rộng phạm vi cảnh quan nhân tạo, làm thay đổi cảnh quan nguyên thủy, thường là rừng hoặc đồng cỏ.

(Trang 75 SGK Địa lý 8): -Quan sát các hình 21.2, 21.3, nhận xét và giải thích ảnh hưởng của một số hoạt động công nghiệp đến môi trường tự nhiên?

Câu trả lời:

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ của bạn về tình bạn

– Hình 21.2 cho thấy hoạt động khai thác mỏ, đặc biệt là khai thác lộ thiên, thường xuyên làm thay đổi bộ mặt của toàn khu vực.

– Hình 21.3 là quang cảnh khu công nghiệp luyện kim thải khói lên trời làm ô nhiễm không khí.

Qua đó có thể thấy, các hoạt động công nghiệp đã tác động mạnh đến môi trường tự nhiên, khiến nhiều khu vực bị thay đổi diện mạo, ô nhiễm nghiêm trọng không khí và nguồn nước.

(Trang 75 SGK Địa lý 8): -Dựa vào hình 21.4, hãy cho biết các địa điểm xuất, nhập khẩu dầu mỏ chính. Em có nhận xét gì về tác động của các hoạt động này đối với môi trường tự nhiên?

Câu trả lời:

– Nơi xuất, nhập dầu chính:

+ Địa điểm xuất khẩu dầu chính: Tây Nam Á, Bắc Phi, Trung Phi, Trung Mỹ, LB. Nga, Đông Nam Á.

+ Địa điểm nhập khẩu dầu chính: Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Âu, Nhật Bản.

– Khai thác, chế biến và vận chuyển dầu khí có tác động lớn đến môi trường tự nhiên: ô nhiễm không khí, biển và đại dương …

Bài 1 (trang 76 SGK Địa lý 8): Từ SGK Địa lý 8, hãy chọn hai bức tranh về hoạt động nông nghiệp, hai bức tranh về công nghiệp hoặc cảnh của châu Á, em biết phong cảnh nào? Những hoạt động này có thể diễn ra ở khu vực nào trên thế giới?

Xem thêm: Tả giáo viên của bạn – Bài viết của học sinh trung học

Câu trả lời:

– Hình 8.3 (SGK trang 26): Cảnh người nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng ở Inđônêxia. Hoạt động này diễn ra phổ biến ở các vùng trồng lúa nước (Đông Nam Á …).

– Hình 11.4 (SGK trang 39): Cảnh hái chè trên các ngọn đồi ở Xri Lanca. Hoạt động này diễn ra chủ yếu ở các nước trồng chè (Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam …).

– Hình 9.2 (SGK trang 30): Sản lượng dầu mỏ ở I-ran. Hoạt động này diễn ra chủ yếu ở các khu vực giàu dầu mỏ (Tây Nam Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Nga).

– Hình 21.3 (SGK trang 75): Khu công nghiệp luyện kim ở CHLB Đức. Hoạt động này diễn ra chủ yếu ở các nước có nền công nghiệp luyện kim phát triển: Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Li, Brazil …

Comments are closed.