Business is booming.

Giải bài tập Lịch Sử 8 Bài 5: Công xã Pa-ri 1871

Giải bài tập Lịch Sử 8 Bài 5: Công xã Pa-ri 1871

(trang 36 sgk Lịch Sử 8): – Thái độ của “Chính phủ vệ quốc” và của nhân dân Pháp trước tình hình đất nước sau ngày 4 -9- 1870 như thế nào?

Trả lời:

– Thái độ của “Chính phủ vệ quốc” xin đình chiến, đầu hàng, thậm chí đàn áp nhân dân.

– Thái độ nhân dân: Bất chấp thái độ đầu hàng và hành động đàn áp phong trào đấu tranh của chính phủ, nhân dân Pa-ri kiên quyết đứng lên chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

(trang 36 sgk Lịch Sử 8): – Trình bày diễn biến chính của cuộc khởi nghĩa ngày 18 – 3- 1871.

Trả lời:

– Mâu thuẫn giữa chính phủ tư sản đóng ở Véc-xai với nhân dân Pa-ri (do Ủy ban Trung ương Quốc dân quân chỉ huy) ngày càng tăng. Chi-e – người nắm vai trò quyết định trong chính phủ mới, ra lệnh tước vũ khí của Quốc dân quân, hòng bắt hết các ủy viên của ủy ban Trung ương.

– Ba giờ sáng 18 – 3 – 1871. Chi-e cho quân đánh úp đồi Mông-mác (Bắc Pa-ri), nơi tập trung đại bác của Quốc dân quân, nhưng gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ của nhân dân. Công nhân Pa-ri và gia đình họ kéo đến ngày càng đông để hỗ trợ cho các chiến sĩ Quốc dân quân. Quán Chi-e bị vây chặt. Bọn chỉ huy điên cuồng ra lệnh bắn vào nhân dân nhưng binh lính không tuân lệnh. Họ ngả về phía nhân dân, tước vũ khí của chúng.

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch Sử 8 Bài 23: Ôn tập lịch sử thế giới hiện đại (Phần từ năm 1917 đến năm 1945)

– Âm mưu chiếm đồi Mông-mác của Chi-e bị thất bại. Chiến sự cũng diễn ra ở các nơi khác với thắng lợi của Quốc dân quân. Cuộc chiến đấu kết thúc khi nhân dân làm chủ Pa-ri. Quân chính phủ tháo chạy về Véc-xai, ủy ban Trung ương Quốc dân quân đảm nhiệm vai trò Chính phủ lâm thời.

– Ngày 26 – 3 – 1871, nhân dân Pa-ri tiến hành bầu Hội đồng Công xã theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu. 86 đại biểu đã trúng cử, hầu hết là công nhân và trí thức, đại diện cho nhân dân lao động Pa-ri.

(trang 37 sgk Lịch Sử 8): – Những chính sách của Công xã Pa-ri phục vụ cho ai?

Trả lời:

Những chính sách của Công xã Pa-ri phục vụ cho nhân dân lao động.

(trang 38 sgk Lịch Sử 8): – Tại sao Đức ủng hộ Chính phủ Véc-xai trong việc chống lại Công xã Pa-ri?

Trả lời:

Đức ủng hộ chính phủ Véc- xai trong việc chống lại Công xã Pa -ri vì để bảo vệ lợi ích giai cấp, tư sản không ngần ngại bán rẻ Tổ quốc, kí hòa ước với những điều khoản có lợi cho quân Đức để đàn áp dã man cách mạng.

(trang 38 sgk Lịch Sử 8): – Cuộc chiến đấu giữa chiến sĩ Công xã Pa-ri và quân Véc-xai diễn ra như thế nào?

Trả lời:

– Từ đầu tháng 4, quân Véc-xai bắt đầu tiến công Pa-ri. Đến đầu tháng 5, phần lớn các pháo đài ở phía tây và phía nam bị quân Véc-xai chiếm lại.

Xem thêm:  Thuyết minh về chiếc đồng hồ báo thức

Đầu tháng 5-1871, chính phủ Chi-e kí hòa ước với Đức. cốt cho Đức tỉnh An-dát và một phần tinh Lo-ren giàu có, chịu bồi thường 5 tỉ phrăng vàng. Đáp lại, Đức thả 10 vạn tù binh để Chi-e có thêm lực lượng chống lại Công xã.

– Ngày 20 – 5, quân chính phủ Véc-xai bắt đầu tổng tấn công vào thành phố. Từ đó diễn ra cuộc chiến ác liệt giành giật từng ngôi nhà, góc phố, kéo dài cho đến ngày 28 – 5 – 1871, lịch sử gọi là “Tuần lễ đẫm máu” Nhân dân lao động Pa-ri, kể cả người già, phụ nữ, trẻ em đều tham gia chiến đấu. Trận chiến đấu cuối cùng của các chiến sĩ Công xã diễn ra ở nghĩa địa Cha La-se-dơ ngày 27 – 5.

Bài 1 (trang 39 sgk Lịch sử 8): Vì sao nhân dân Pa-ri đấu tranh và thành lập Công xã Pa-ri?

Lời giải:

Nhân dân Pa-ri đấu tranh và thành lập Công xã Pa-ri vì nhân dân chống lại giai cấp tư sản đầu hàng Đức và đàn áp quần chúng.

Bài 2 (trang 39 sgk Lịch sử 8): Lập niên biểu những sự kiện cơ bản của Công xã Pa-ri.

Lời giải:

 

Thời gian Diễn biến Kết quả
4-9-1870 Nhân dân Pa-ri (công nhân và tiểu tư sản) khởi nghĩa Lật đổ chính quyền Na-pô-lê-ông III, lập chế độ cộng hòa
18-3-1871 Khởi nghĩa ở Pa-ri Nhân dân làm chủ Pa-ri
26-3-1871 Bầu cử Hội đồng Công xã 86 đại biểu trúng cử. Công xã được thành lập
Đầu tháng 4 đến đầu tháng 5 -1871 Quân Vec-xai bắt đầu tấn công Pa-ri Quân Vec-xai chiếm phía Tây và phía Nam Pa-ri
20-5-1871 Quân Vec-xai tổng tấn công Pa-ri “Tuần lễ đẫm máu”
27-5-1871 Trận chiến đấu ở nghĩa địa Cha-la-se-đơ Trận chiến cuối cùng. Công xã sụp đổ

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 10 Bài 11: Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên Trái Đất

Bài 3 (trang 39 sgk Lịch sử 8): Vì sao nói Công xã Pa-ri là nhà nước kiểu mới?

Lời giải:

Công xã đã ban bố và thi hành nhiều sắc lệnh phục vụ quyền lượi của nhân dân. Bản chất của công xã là do dân và vì dân, không như nhà nước tư sản chỉ phục vụ quyền lợi của giai cấp tư sản.

Bài 4 (trang 39 sgk Lịch sử 8): Trình bày ý nghĩa lịch sử và bài học của Công xã Pa-ri.

Lời giải:

– Làm hình ảnh của chế độ xã hội mới tiến bộ, cổ vũ nhân dân lao động toàn thế giới đấu tranh cho một xã hội tốt đẹp hơn.

– Để lại bài học quý báu như: cách mạng muốn giành thắng lợi phải có đảng cách mạng nhân chính lãnh đạo, thực hiện liên minh công nông, phải kiên quyết trấn áp kẻ thù.

Comments are closed.