Business is booming.

Giải thích câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Giải thích câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bài làm

Chúng ta được hưởng thành quả hôm nay là mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu của những người đi trước. Tất cả những gì chúng ta có ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có, kể cả chúng ta có cố gắng vượt qua khó khăn để có được cũng đều do cha ông tạo tiền đề cho chúng ta. Vì vậy chúng ta phải biết trân trọng những gì ta có được và tỏ lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước. Để nhắc nhở thể hệ con cháu, ông cha ta đã tạo ra câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Câu ca dao đã có tác động lớn cho sự phát triển nhân cách của thế hệ trẻ hôm nay, là chuẩn mực đạo đức, là đạo lí của dân tộc mà những ai vị phạm sẽ bị xã hội lên án. Có được hương vị ngọt ngào ngày hôm nay, người trồng nó đã phải vun xới, chăm bón, chờ đợi từng ngày để tạo ra quả ấy. Cha ông ta đã dùng hình ảnh quả và cây để răn dạy con cháu về lòng biết ơn. Ý ghĩa rộng ra của câu nói ấy mà cha ông muốn gửi tới chúng ta là sự biết ơn của con cháu đối với những người đã hi sinh đã vất vả tạo nên cho chúng ta cuộc sống ấy. Thể hiện lòng biết ơn, chúng ta cần phải biết giữ gìn, bảo vệ và phát huy những thành quả ấy, để phát triển lên một tầm cao mới.

Xem thêm:  Viết về cô giáo – người mẹ hiền thứ hai của em

Khi chúng ta sinh ra thì những tài sản của cải vật chất hay những thứ mang giá trị tinh thần đã có, chúng ta cần hiểu rằng không phải nó tự nhiên mà có. Có biết bao mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của thế hệ đi trước có ở trong đó. Để có bát cơm cho ta ăn, người nông dân đã phải “một nắng hai sương” ở trên đồng. Tất cả những thứ ta ăn, ta mặc, ta sử dụng hàng ngày là do sức lao động cần cù, của những người khác. Những tác phẩm có giá trị văn hóa nghệ thuật mà chúng ta được thưởng thức cũng là công sức, là sự lao động hăng say, là bàn tay khối óc của những người nghệ sĩ. Để có cuộc sống tự do hạnh phúc ngày hôm nay, chúng ta đã phải đánh đổi bằng xương máu của thế hệ cha anh đi trước.

Nhớ kẻ trồng cây không chỉ là việc cần làm, nên làm mà là bổn phận, là nhiệm vụ của thế hệ trẻ. Đảng và nhà nước đã phát động nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa, vì vậy chúng ta hãy tích cực tham gia để làm tròn nhiệm vụ cao cả của mình. Một cách để tỏ lòng biết ơn đối với cha ông chính là việc giữ gìn bảo vệ và phát huy những thành quả mà cha ông để lại, để thế hệ đi sau chúng ta lại được ăn quả. Đó là việc làm rất quan trọng và cần thiết để phát triển xã hội ngày càng tươi đẹp.

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch sử 10 Bài 13: Việt Nam thời kì nguyên thủy

Hưởng thành quả hôm nay, nhưng chúng ta luôn phải nhớ đến công lao của thế hệ đi trước. Tất cả mọi thứ chúng ta có hôm nay đều nhờ mồ hôi, nước mắt và cả máu của cha ông để tạo ra cho chúng ta hưởng thụ. Vì vậy chúng ta phải biết quý trọng, gìn giữ mọi thứ trong cuộc đời này, đó cũng là cách thể hiện lòng biết ơn đối với cha ông, những người đã trồng cây để chúng ta được ăn quả.

Comments are closed.