Business is booming.

Nghị luận về Tình yêu tuổI học trò – nên hay không nên?

Nghị luận về Tình yêu tuổI học trò – nên hay không nên?

Bài làm

Tình yêu học trò – một chủ đề không mấy xa lạ. Đó là tình yêu ở lứa tuổi nhiều mơ mộng, hồn nhiên, pha chút nồng nàn, tinh nghịch của tuổi mới lớn. Tình yêu tuổi học trò đẹp nhưng đôi khi lại dễ sai lầm, gây nên những ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống mỗi người. Từ xưa đến nay, tình yêu học trò đã đi vào thơ ca, nhạc họa vì vẻ hồn nhiên, thánh thiện của nó, một chút xúc cảm, một chút rung động cũng đủ để những con tim thổn thức những tình cảm khó nói. Bản chất tình yêu không xấu nhưng cách hành động của những cô bé, cậu bé mới lớn khiến chúng ta không khỏi băn khoăn về những mối quan hệ gọi là “tình yêu” này.

Ngày nay, tâm sinh lí của giới trẻ phát triển khá sớm, có những em học sinh mới lớp 5, lớp 6 đã bắt đầu để ý đến những bạn khác giới. Các em sẵn sàng thổ lộ tình cảm của mình một cách mạnh dạn, công khai. Nếu như biết định hướng một cách rõ ràng và thông minh khi quý mến nhau, thân nhau hơn sẽ có động lực rất lớn trong việc giúp cả hai bạn tiến bộ hơn trong học tập. Còn gì tuyệt hơn khi cả bạn và người ấy cùng cố gắng phấn đấu để trở thành những học sinh xuất sắc của lớp. Vì yêu nên bạn sẽ luôn có cảm giác cần cố gắng, hoặc có chút gì đó cạnh tranh để không muốn thua kém người ấy. Lúc này tình yêu thời học trò sẽ có tác dụng rất lớn giúp các em học sinh luôn trong trạng thái cùng cố gắng để hoàn thiện bản thân.

Xem thêm:  Thuyết minh về một nhà văn hoặc một nhà bác học hoặc một danh nhân văn hóa mà em yêu thích

Tuy nhiên, khi tình yêu học trò đi quá giới hạn, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tương lai, cuộc đời của các em sau này. Khi yêu các em khó có thể kiểm soát quỹ thời gian của mình, đa số dành nhiều thời gian cho nhau nên việc sao nhãng việc học hành, đem lại kết quả không cao trong học tập là việc khó có thể tránh khỏi. Có bạn vì yêu mà thiếu quan tâm gia đình, bố mẹ, bạn bè, tất cả chỉ nghĩ đến người mình yêu. Ngoài ra, khi yêu thường kèm theo khoản “tình phí”, đó là những món quà, bó hoa, những lần đi chơi… mà học trò làm sao đủ để trang trải nên rất dễ sẽ dẫn đến việc lừa dối gia đình, trộm cắp… Thực tế cho thấy, hiện nay trên các trang mạng đề cập nhiều về những vụ học sinh xích mích, gây lộn, đánh nhau không ít trong số đó xuất phát từ những hiểu lầm, ghen tuông chuyện tình cảm.

Bên cạnh đó, nhiều bạn chưa có sự phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần nên dễ ngộ nhận và dẫn tới các quyết định thiếu chín chắn. Ở tuổi mới lớn với bản tính tò mò, thích khám phá những điều mới mẻ, các bạn thường khó kiềm chế ham muốn của bản thân, chính vì vậy việc đi quá giới hạn dẫn đến việc quan hệ tình dục ở các bạn trẻ và đôi khi để lại những hậu quả nghiêm trọng. Có những cô bé, cậu bé chưa lo nổi cho mình đã trở thành những ông bố, bà mẹ “nhí”. Trong những năm gần đây, rất nhiều các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường tìm đến những trung tâm nạo phá thai để giải quyết những hậu quả do thiếu hiểu biết về tình dục, không ít các cặp học sinh tìm đến cái chết vì yêu nhưng bị gia đình cấm đoán, bị người yêu phụ bạc hay bị tung những clip nhạy cảm lên mạng…

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Thực tế hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vì mải mê lo kinh tế gia đình mà lãng quên sự thay đổi tâm sinh lí của con em mình, các em phải tự đối mặt với những rung cảm đầu đời và không biết chia sẻ cùng ai. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ, sự du nhập của nền văn hóa phương Tây làm các em có cách suy nghĩ thoáng về tình yêu và tình dục từ đó dẫn đến những hành động thiếu chín chắn.

Tình yêu tuổi học trò xuất phát từ những rung cảm của trái tim là điều không tránh khỏi ở tuổi mới lớn. Nhưng để tình yêu ấy phát triển theo chiều hướng tốt, đòi hỏi sự định hướng của gia đình, nhà trường, xã hội và sự hiểu biết, nỗ lực từ chính bản thân các em. Gia đình và đặc biệt là nhà trường cần trang bị thêm những kiến thức về tâm sinh lí lứa tuổi, kiến thức về tình dục để các em học sinh có cái nhìn đúng về tình yêu học trò, từ đó giữ gìn và trân trọng để tình yêu học trò mãi trở thành những kỉ niệm đẹp không thể nào quên trong nhật ký tuổi thơ.

Comments are closed.