Business is booming.

Tả cảnh đầm sen mùa hạ

Tả cảnh đầm sen mùa hạ

Bài làm

Ngay giữa làng quê tôi có một đầm sen rất to và đẹp. Vào những ngày hè oi ả, chúng tôi thường rủ nhau ra hái sen, nô đùa cùng những cánh sen. Đầm sen đã để lại trong tôi nhiều kí ức về tuổi thơ.

Đầm sen giữa làng tôi là nơi lý tưởng để mọi người ngồi hóng mát, bởi trong làn gió thoang thoảng có mùi thơm dìu dịu của hương sen. Hương thơm thoang thoảng của hương sen làm cho người ta cảm thấy khoan khoái lạ thường. Lũ trẻ con chúng tôi thường trốn ngủ trưa ra đây nô đùa.

Trong đầm có rất nhiều sen, lá sen to, xanh đu đưa theo từng làn gió. Những buổi trời mưa, chúng tôi thường ngắt những lá sen làm thành những chiếc ô che đầu tuyệt vời của chúng tôi. Sáng sớm những giọt sương còn đọng lại trên lá được ánh nắng chiếu vào long lanh như những hạt ngọc mà ông trời ban tặng cho làng Sen của em. Lá sen vàng nằm sát mặt nước. Thân sen vươn lên mặt nước khoảng vài tất. Thấp thoáng giữa màu xanh của lá là những đóa hoa. Hoa sen hồng, sen trắng, hoa sen đỏ đậm (bông súng). Có bông đã nở xòe, những tầng cánh phô ra đúa nhị vàng, tỏa hương ngào ngạt. Có bông mới đang nụ chúm chím, e ấp, kín đáo. Lại có những đài sen đã rụng hết cánh, chỉ trơ lại cái đài sen to bằng cái bát con chứa bên trong hàng trăm nhị sen bùi bùi. Thân sen chìm trong làn nước mát. Ngó sen trắng ngần, cắm sâu xuống lớp bùn lâu niên đen quánh. Thiên nhiên thật kì diệu khi sinh ra một loài hoa, một loài cây như cây sen, hoa sen – bạn tâm tình của con người Việt Nam. Lá sen gói cốm thì đã mang cả hương vị mùa hè, nắng gió, hương vị đồng quê, xanh mướt bọc lấy, ôm lấy hạt lúa non thanh, dẻo bùi. Trà sen – ướp tim sen, pha bằng nước mưa tinh khiết đọng trên la sen, hoặc nước mưa trong bể, pha bằng nước mưa tinh khiết đọng trên lá sen, hoặc nước mưa trong bể, trong chum sành trong văn vắt, đã trở thành thứ nước giải khát đặc biệt Việt Nam. Hoa se thanh cao đẹp đẽ. Mỗi người xa quê không thể nào quên ao sen quê nhà.

Xem thêm:  Tả cây khế, một chùm khế trong vườn nhà em

Sen lá loài hoa thật thanh cao, tuy sống gần bùn nhưng nó vẫn tỏa hương thơm mát, quyến rũ. Mỗi khi rảnh rỗi tôi lại ra đầm sen để ngắm những bông sen, để hòa mình vào cảnh sắc tuyệt đẹp của quê hương mình, và quên đi những ưu phiền trong cuộc sống. Thật hãnh diện và tự hào biết bao khi quê hương mình có một đầm sen tuyệt đẹp như thế.

Comments are closed.