Business is booming.

Tả cảnh sông Hàn Đà Nẵng

Tả cảnh sông Hàn Đà Nẵng

Bài làm

Nếu ai đã đến Đà Nẵng thì có lẽ không bao giờ quên được con sông Hàn nằm giữa lòng thành phố. Không đỏ nặng phù sănh sông Hồng, không dịu dàng,hiền hoà như sông Hương, con sông Hàn quê tôi vừa khoẻ khoắn, vừa thơ mộng tô điểm thêm cho vẻ đẹp của thành phố.

Có lẽ,cái tên sông Hàn đã có từ rất lâu. khi tôi ra đời,biết quan sát cảnh vật xung quanh thì đã nghe người ta gọi nó là sông Hàn rồi. Tôi vẫn thường băn khoăn với bà: Bà ơi! Sao các vùng khác,sông đèu mang những cái tên nghe rất đẹp như sông Hương,sông Hoài, sông Nhật Lệ… mà con sông quê mình lại mang cài tên chẳng đẹp chút nào? Bà trầm ngâm bảo với tôi rằng: Tên sông không đẹp nhưng mang một ý nghĩa hào hùng về những ngày cha ông chống giặc. Qua lời kể của bà, tôi mới biết tên sông Hàn bắt nguồn từ chuỵen ngày xưa cha ông ta đã khoá cửa sông bằng xích sắt để ngăn không cho tàu giặc vào thành phố. Từ đó, mỗi lần nhìn con sông lặng lờ trôi,tôi lại thấy yêu quý nó biết bao. Phải chăng, con sông là nhân chứng cho tinh thần kiên cường bất khuất của quê hương?

Con sông Hàn là một nhánh sông lớn từ thượng nguồn chảy xuống đổ ra biển.Sông lững lờ trôi,chảy men giữa hai bờ phố xá tấp nập. Bến bờ sông,con đường Bạch Đằng chạy dài với những hàng cây xanh ngát soi bóng xuống dòng sông.Vẻ xanh mát của cây cùng với cái hiền hoà của sông Hàn tạo nên một bức tranh thật đẹp,thanh bình,thoát ra ngoài nhịp sống tấp nập của thành phố.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa của tiếng sáo trong mỗi lần xuất hiện ở trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Vào những buổi sáng sớm,sồn Hàn dịu dàng như người thiếu nữ. Phố xá xây nồng trong giấc ngủ bỏ lại con sông Hàn thao thức cùng ánh đèn đường mờ ảo. Trong làn sương nắng mỏng, sông dường như không trôi,đứng lặn ngắm nhìn vẻ đẹp yên ả thanh bình của quê hương. Mặt sông phẳng lặng như không muốn làm tỉnh giấc những con tàu đang ngủ yên sau một ngày vất vả,chỉ có những con sóng vỗ nhẹ như đang hát khúc ca êm ái ngợi ca vẻ đẹp của thành phố.Giữa không gian yên ả, sông như một dãi lụa bạc thật đẹp.

Thế nhưng,vào những buổi trưa,khi ông mặt trời đang mỉm cười rải những tia nắng vàng xuống mặt sông trở nên rực rỡ, khoẻ khoắn hẳn. những tia nắng tinh nghịch nhảy nhót,đùa giỡn trên mặt nước.Trong phút chốc, gương mặt sông trở nên hồng hào,lấp lánh thật nên thơ.Sông như một chiếc gương khổng lồ soi bống những con tàu viễn dương to lớn. Đó đây,tiếng còi vào cảng, tiếng còi ra khơi vang lên giữa khung cảnh trưa hè. Thỉnh thoảng chị gióđi qua vuốt ve mặt sông.Sông vui vẻ cười vang,vỗ sóng rì rào vào mạn thuyền,hoà cùng nhịp điệu sôi động của thành phố.

Chiều về,những tia nắng chạy trốn trở về nhà,để lại dòng sông trong bộ áo tím thẳm. Sông trở nên lặng lẽ hơn.Phải chăng, sông buồn vì phải chia tay người bạn nắng tinh nghịch? Thế nhưng, không để sông buồn lâu,thành phố thắp đèn khoác lên sông chiếc áo thật rực rỡ.Ánh sáng từ các nhà cao tầng,các biển quãng cáo,các cột đèn cao áp soi xuống mặt sông,ánh lên thật lộng lẫy với nhiều mảng sắc màu.Lúc này,nom mặt sông như nàng công chúa diện bộ cánh đẹp đẽ nhất để dự buổi dạ hội.Cứ thế, sông vươn mình khoe sắc, phô hết tất cả vẻ đẹp của mình cho mọi người chiêm ngưỡng.Trên sông,chiếc cầu sông Hàn hiện đại bắc qua với những dây cáp to,sáng lâp lánh như một chiếc vương lớn tô điểm thêm cho vẻ đẹp dòng sông. Lúc này, được đứng bên bờ sông mà tận hưởng nhũng ngọn gió mát rượi thổi vào thật là sảng khoái. Sông trở thành người bạn giúp con người xua đi những căng thẳng, mệt mỏi của một ngày làm viêc vất vả.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Tuổi thơ của tôi đã lớn lên bên con sông Hàn rộng lớn đẹp đẽ. Con sông băc ngang thành phố,nối nhịp đôi bờ ngày ngày đua đón bao nhiêu người qua lại.Sông mãi là người bạn gắn bó với tuổi thơ cuả tôi.Mai đây,dù cố đi đến những miền xa,gặp những con sông mênh mông,hùng vĩ thì sông Hàn vẫn mãi là con sông mà tôi yêu quí nhất.

Comments are closed.