Business is booming.

Tả lại quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em

Tả lại quang cảnh một buổi sáng trên quê hương em

Bài làm

Tôi sinh ra tại một vùng quê thuần nông, người dân quê tôi thường thức dậy sớm để lo công việc của nhà nông, vì vậy buổi sáng trên quê em rất vui nhộn và đẹp.

Ngay từ 5h sáng, đài phát thanh của xã đã bật lên hát hò inh ỏi, mọi nhà bắt đầu lục đục dậy sớm tập thể dục và chuẩn bị các công việc cho một ngày mới. Dọc con sông làng mới lát bê tông phẳng lì, thênh thang, đã thấy từng nhóm trẻ, già, các ông, các bà tay kiếm, tay gậy, quần thun, áo chẽn, mặt mày hăm hở, người đi rảo, người chạy bước ngắn nhăm nhắp. Tiếng hít vào, thở ra phì pò, gấp gáp. Trên sân kho hợp tác xã Phú Phong, ước chừng năm chục cụ đang để hết tinh thần tập bài Thái cực quyền mới theo sự hướng dẫn của một võ sư nghiệp dư của làng. Nhìn mấy cánh tay, bàn tay đưa lên, hạ xuống, những ánh mắt già chăm chú như trẻ lại, những chòm râu đen, râu bạc rung rung phơ phất… Tôi cảm thấy trong lòng phấn chấn lạ thường. Đằng đông, chân mây đã trắng trắng pha hồng. Trời đất đã vào đông, gió bấc đã thả từng cơn, từng cơn lạnh, vào mặt, vào cổ, vào tay, nhưng chỉ làm tôi thêm khoan khoái. Tôi chạy lên đê nhìn xuống cánh đồng làng, chỉ thấy màn sương trăng trắng mờ mờ. Tháp nước, ống khói nhà máy bê tông đúc sẵn, cột cao thế vượt sông Hồng đều chìm nghỉm trong biển sương tê lạnh. Nhưng chợt từ vầng mặt trời lóe ra mấy chùm tia nắng nhạt hình giẻ quạt, rồi nắng cứ lan tỏa.

Xem thêm:  Em hãy kể lại một việc tốt mà em đã làm ở nhà

Trời đã bắt đầu sáng hẳn. Tại các ngã ba, ngã tư đường làng, đã mọc lên từ lúc nào những hàng quà sáng bình dân khá phong phú. Xôi lạc, xôi ngô, xôi xéo, xôi gấc miếng, phở, bánh mì, cháo lòng, bánh trôi… Bên quán cà phê dưới gốc cây đầu làng, những đám khách đang nhâm nhi tách cà phê bốc khói thơm thơm vừa trò chuyện râm ran về trận bóng đá ngoại hạng Anh mới xem hôm qua. Hai bà trạc ngoài sáu mươi ăn xong bát miến gà, vừa xỉa răng tanh tách, vừa rạo bước về cổng chùa. Chả là sáng nay đến phiên các bà làm việc giúp nhà chùa. Một lũ trẻ con với khăn quàng đỏ xòe ra ngoài áo len, áo dạ, lằng ngoằng, vun vút đáng ngồi trên xe đạp phóng đến trường. Chúng lượn, lách rất khéo qua mấy con trâu, con bò theo các xã viên ra đồng, tránh được cả con cún khoang nhà ai đang đứng ngơ giữa lối đi.

Khoảng 8h sáng, khi đó mọi người đã vào hết mọi việc của mình, đường làng đã vắng hoe. Mặt trời đã lên cao chiếu những tia nắng nhạt xuống mọi vật. Chim chóc đang hót líu lo rủ nhau cùng kiếm mồi, những người làm đồng đã ra đồng, những người làm công việc khác cũng đi đến nơi làm việc của mình, làng quê trở lại thanh bình, chỉ còn những người già, đang ngồi lại cùng nhau trò truyện sau khi đã làm xong công việc của mình buổi sáng.

Xem thêm:  Kể về mẹ kính yêu của em

Mỗi buổi sáng quê tôi thường xuyên diễn ra những hoạt động tấp lập, vui nhộn như vậy. Hôm nào trời mưa to, buổi sang không diễn ra những hoạt động như vậy tôi thấy thiếu vắng vô cùng. Rồi mai này dù có đi đấu xa, tôi vẫn ao ước được trở về sống với làng quê, sống với khụng cảnh buổi sáng, rộn ràng vui nhộn như vậy.

Comments are closed.