Business is booming.

Viết đoạn văn về lòng nhân ái hay, có sử dụng từ mượn

Viết đoạn văn về lòng nhân ái hay, có sử dụng từ mượn

Viết đoạn văn về lòng nhân ái hay, có sử dụng từ mượn

Lòng nhân ái là đức tính cần có của tất cả mọi người sống trên thế giới này, không chỉ là lòng yêu thương giữa những người thân thiết cùng trong 1 gia đình dòng họ 1 quê hương mà chúng ta cần phải có lòng nhân ái đối với tất cả mọi người trên thế giới này để giúp thế giới hòa bình và phát triển ổn định hơn. Những toan tính cá nhân ích kỷ cho bản thân hoặc chỉ cho quê hương đất nước mình có thể mang lại rất nhiều hậu quả khác nhau mà chính chúng ta và những người thân chúng ta phải gánh chịu. Dưới đây là đoạn văn ngắn về lòng nhân ái yêu thương con người có sử dụng một số từ mượn để các bạn tham khảo và tự làm cho mình 1 bài văn về lòng nhân ái thật hay nhé.

Viết đoạn văn về lòng nhân ái hay, có sử dụng từ mượn

Đoạn văn về lòng nhân ái bình thường:

“ Sống trong đời sống
Cần có một tấm lòng
Để làm gì?
Em biết không?
Để gió cuốn đi
Để gió cuốn đi…”

Những lời hát vang bên tai với giai điệu nhẹ nhàng, du dương nhắc nhở mỗi chúng ta về tinh thần tương thân tương ái – lòng nhân ái trong cuộc sống giữa con người với con người. “ Nhân” trong tiếng Hán có nghĩa là người, “ ái” của nghĩa là yêu. “Lòng nhân ái” có nghĩa là yêu thương con người. Là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu : “ Thương người như thể thương thân”. Vậy tại sao chúng ta lại cần có lòng nhân ái? Tại sao mỗi chúng ta cần phải yêu thương người khác? “ Người với người sống để yêu nhau”, Tố Hữu quả đã không sai khi phát biểu thành thơ cái chân lí của sự sống. Bởi trước hết con người sống trong một cộng đồng gọi là nhân loại, không ai có thể sống một mình và sống cho riêng mình. Sống là kết nối. Mỗi chúng ta cần kết nối với những người xung quanh và trao đi yêu thương là một công thức ngắn nhất để lan truyền những kết nối. Bên cạnh đó, cuộc sống vốn là “cho” và “nhận”. Trao đi yêu thương để nhận lại những yêu thương. Nhà bác học Albert Einstein đã từng khẳng định trong bức thư gửi con gái rằng năng lượng hàn gắn Trái Đất bằng tình yêu nhân với tốc độ ánh sáng bình phương. Một tình yêu trao đi là một tình yêu lan toả làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Hơn thế nữa, cuộc sống vốn không công bằng. Có những con người sinh ra mang trên mình những số phận bất hạnh. Giúp đỡ một mảnh đời khó khăn, một người bị số phận hắt hủi ta bắt gặp trong cuộc sống là một cách để cho họ thấy rằng cuộc đời hắt hủi họ nhưng cuộc sống luôn đứng về phía họ, cho học động lực, niềm tin và khát khao phấn đấu để được sống cho ra sống, sống thật ý nghĩa. Có rất nhiều những chương trình truyền động lực và cảm hứng sống cho những hoàn cảnh khó khăn như “Lục lạc vàng”, “ Trái tim cho em”, “ Tiếp sức hồi sinh”,… Những mảnh đời, những số phận không chỉ được giúp đỡ về vật chất mà cũng được sẻ chia, an ủi về tinh thần… Hay đơn giản hơn, làm một việc tốt, biết giúp đỡ những người khác khi họ lâm vào tình cảnh khó khăn chỉ vì hi vọng rằng khi chúng ta rơi vào hoàn cảnh tương tự cũng sẽ có một bàn tay vương ra và nắm lấy đôi tay đang chơi vơi của ta. Như vậy nhân ái hay tương thân tương ái cũng chính là tự yêu thương lấy chính mình. Vả lại, truyền thống thương người như thể thương thân là một truyền thống đạo đức quý báu của dân tộc Việt. Từ bao đời nay những con người quanh năm gắn bó với nghề trồng lúa nước vẫn luôn sống với nhau bằng cái nghĩa, cái tình, “ bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng.” Biết sống có lòng nhân ái cũng là một cách để giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, để không hổ danh là con dòng cháu giống của Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ vốn nòi Tiên giống Rồng cao quý.

Xem thêm:  Phân tích bài Một thời đại trong thi ca trích Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh

Đoạn văn về lòng nhân ái có sử dụng từ mượn:

Lòng nhân ái là một trong những đạo lý truyền thống quý báu của dân tộc đã đươc lưu truyền từ bao đời nay. Nó có thể hiểu là tình yêu thương,sự sẻ chia , đồng cảm giữa con người với con người trong cuộc sống. Con người hôm nay, ai cũng cần phải có cho mình một lòng nhân ái bao la, rộng mở. Vì trước hết, cần phải hiểu rằng, không phải ai khi vừa sinh ra đã được hưởng một cuộc sống trọn vẹn, sung sướng. Có những hoàn cảnh khi vừa chào đời đã mồ côi cha mẹ hoặc bị tật nguyền, có những mảnh đời thiếu thốn, khó khăn, không nơi nương tựa, phải sống lam lũ ngoài xã hội. Vậy nên, họ cần lắm những bàn tay, những trái tim nâng niu, giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn ấy. Và chúng ta, những “chiếc lá lành” sẽ chính là người cần thiết phải sẻ chia, cho đi tình yêu thương để giúp đỡ người khác. Lòng nhân ái sẽ giúp cho cuộc sống này ngày càng gắn kết, giàu tình người, thúc đẩy cho sự phát triển của xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của mọi người dân. Bên cạnh đó, khi ta biết cho đi, ta sẽ nhận lại được sự thanh thản trong tâm hồn khi mình đã làm được một điều tốt đẹp, ngoài ra là sự cảm kích, biết ơn mà người khác dành cho ta. Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, do đó, ta hiểu vì sao mà có những người dành cả cuộc đời mình để làm từ thiện, hàng loạt các tổ chức thiện nguyện ngày càng xuất hiện nhiều hơn như “Mùa hè xanh”, “Cơm treo”,…, các tấm gương người tốt việc tốt, hy sinh vì người khác thường được tuyên dương, tôn vinh trên các phương tiện truyền thông như tivi, ra-đi-ô, báo chí,…hay các cuộc chiến dịch hiến máu, quyên góp quần áo, gây quỹ yêu thương cho đồng bào vùng lũ, trẻ em miền núi,…Vậy mà, trong cuộc sống này, vẫn có những con người sống mà không có lòng nhân ái, họ dửng dưng, vô cảm trước những số phận khó khăn, họ thờ ơ khi thấy một người ăn xin khắc khổ bên vệ đường, họ lạnh lùng bỏ đi , thậm chí còn thản nhiên quay phim, chụp ảnh để “câu like” khi nhìn thấy một người gặp nạn đang cần sự giúp đỡ. Liệu sống như vậy họ có thấy thanh thản trong lòng hay không? Cuộc sống của họ sẽ còn giá trị chứ? Quả thực, đó là những trường hợp thật đáng phê phán và đánh mất đi chính bản chất tốt đẹp bên trong trái tim mình. Lòng nhân ái sẽ là ngọn lửa, sưởi ấm biết bao trái tim cô đơn và bất hạnh, mà để ngọn lửa ấy mãi cháy bỏng, con người ta cần biết rèn luyện và trau dồi những đức tính tốt đẹp ở bản thân, biết hướng về cộng đồng, về lợi ích chung cao đẹp, có như thế giá tị sống mới càng được nâng cao, xã hội mới ngày càng phát triển. Mark Twain đã từng nói: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy”, đúng vậy, chỉ cần có tình yêu thương, sự sẻ chia, dường như những gì khó khăn nhất trên đời này cũng có thể hóa giải. Tôi và bạn, chúng ta hãy cùng nhau chung tay vì cuộc sống này.

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch Sử 8 Bài 2: Cách mạng tư sản Pháp cuối thế kỉ XVIII

Từ mượn: tivi, ra-đi-ô

Comments are closed.